Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang

GD&TĐ - Sau 10 năm bỏ hoang, Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang chứa 80.000 tấn quặng nằm phơi sương không chỉ gây lãng phí mà còn gây ra nhiều hệ lụy đối với người dân địa phương.
Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 1

Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang được khởi công xây dựng vào năm 2008 tại xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), trên diện tích 19ha, với tổng vốn đầu tư hơn 158 tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 2

Tháng 5/2009, nhà máy đi vào hoạt động với công suất tuyển quặng sắt trung bình 500.000 tấn/năm.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 3

Theo tính toán, sản phẩm quặng sắt tại Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang sau khi được sản xuất sẽ cung cấp nguyên liệu phục vụ cho Nhà máy chế biến thép Vạn Lợi tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 4

Tuy nhiên, khoảng cuối năm 2010, Nhà máy thép Vạn Lợi bắt đầu đình trệ rồi chính thức ngừng triển khai, hầu hết các hạng mục của công trình đang xây dựng dang dở.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 5

Nhà máy thép Vạn Lợi “chết yểu” dẫn đến hàng vạn tấn quặng nguyên khai và quặng bán thành phẩm của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang bị tồn đọng, chất đống từ năm 2012 đến nay.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 6

Sau 10 năm bỏ hoang, nhà máy đã trở thành đống đổ nát, hoang tàn; xung quanh cỏ dại mọc um tùm và trở thành nơi chăn thả bò của người dân.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 7

Tại các khu vực nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị chuyên dụng “đắp chiếu” và bị hư hỏng, hoen gỉ, bong tróc.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 8

Để xây dựng Nhà máy tuyển quặng Sắt Vũ Quang, có gần 100 hộ dân phải nhường đất đai cho dự án.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 9

Với kỳ vọng khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, nhưng mọi thứ đã hoàn toàn ngược lại từ khi nhà máy bỏ hoang, gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân xung quanh dự án.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 10

Ngoài việc lãng phí, hệ lụy lớn nhất nhất là việc 80.000 tấn quặng chất đống từ năm 2010 đến nay đã rỉ sét, thấm vào nguồn nước làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 11

Hiện chưa có bất cứ tín hiệu nào cho sự hoạt động trở lại của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang. Tình trạng bỏ hoang càng kéo dài thì những hệ lụy từ việc Nhà máy bỏ hoang gây ra càng lớn.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 12

Theo Chủ tịch UBND xã Thọ Điền Nguyễn Đăng Nhàn, nhiều năm nay, gần 20ha đất nông nghiệp thu hồi để nhường cho Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang nhưng đã bị bỏ hoang phí, bây giờ nếu trả lại mặt bằng để phục vụ sản xuất nông nghiệp sẽ gặp khó khăn và cần nhiều kinh phí cải tạo, vì khu vực này nhiều địa điểm đã được đổ bê tông.

Hà Tĩnh: Cần sớm có phương án giải quyết nhà máy sắt hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang ảnh 13

“Thời gian qua, chính quyền địa phương nhiều lần đề xuất lên cấp trên xem xét kêu gọi các nhà đầu tư khác làm dự án để sinh lợi, tạo công ăn việc làm cho người dân nhưng vẫn chưa có kết quả" , ông Nhàn cho biết thêm.

Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.