Từ sáng sớm, khi thủy triều bắt đầu rút xuống, để lộ ra bãi cát rộng, hàng trăm người dân xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa… lại mang theo ngư cụ lưới, cuốc, xẻng, thìa, muôi đi dọc bờ biển bắt ruốc, cào ngao.

Dung dị vẻ đẹp mưu sinh trên biển Quỳnh

GD&TĐ -Nằm cách Trung tâm thành phố Vinh khoảng 70 km, biển Quỳnh (thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng.

Mùa này, đến với biển Quỳnh, du khách ngoài vui chơi, thư giãn sau những ngày làm việc bận rộn, còn được chứng kiến cảnh người dân ven biển bắt ruốc, cào ngao và sinh hoạt đời thường dung dị, bình yên của nơi đây.

Dung dị vẻ đẹp mưu sinh trên biển Quỳnh ảnh 1

Nghề bắt ruốc, cào ngao phụ thuộc theo ngày, nếu gặp hôm biển cho “lộc” thì có thể kiếm đến tiền triệu, còn thu nhập trung bình vào khoảng 200.000 – 300.000 đồng/ngày. Ngao có giá khoảng 20.000 đồng/kg và ruốc có giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Dung dị vẻ đẹp mưu sinh trên biển Quỳnh ảnh 2

Trong thời gian nghỉ hè, nhiều em nhỏ cũng theo mẹ, cặm cụi cào bắt ngao.

Dung dị vẻ đẹp mưu sinh trên biển Quỳnh ảnh 3
Dung dị vẻ đẹp mưu sinh trên biển Quỳnh ảnh 4

Khi thủy triều lên, người dân kết thúc công việc sau một buổi dãi nắng bắt ruốc, cào ngao. Dù vất vả nhưng ai nấy cũng cảm thấy vui vẻ, vì đây là công việc giúp họ có thêm bữa ăn tươi cho gia đình hay có thêm nguồn thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Dung dị vẻ đẹp mưu sinh trên biển Quỳnh ảnh 5
Dung dị vẻ đẹp mưu sinh trên biển Quỳnh ảnh 6
Dung dị vẻ đẹp mưu sinh trên biển Quỳnh ảnh 7

Cảnh bắt ruốc, cào ngao hết sức đời thường, dung dị, cùng hình ảnh những đoàn thuyền đánh bắt hải sản trở về neo đậu trên bờ cát, như vẽ lên một bức tranh thiên nhiên thơ mộng trên vùng biển xứ Nghệ.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.