back

Báo Giáo dục và Thời đại Online E-magazine
Các ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò (Nghệ An).

Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ'

GD&TĐ - Từ nay đến cuối năm, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) sẽ giải tỏa 209 ki ốt kinh doanh ăn uống dọc bãi biển để chỉnh trang đô thị, làm đẹp bãi biển.
Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 1

Bãi biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) dài hơn 10km, có bãi cát phẳng, mịn. Cửa Lò được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất miền Trung, hằng năm thu hút hàng triệu du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng. Trước đây, các ki ốt kinh doanh ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò được chính quyền địa phương xây dựng và cho người dân thuê lại. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, một số hộ dân đã cơi nới, sửa chữa vô tình thu hẹp lối xuống tắm biển của du khách, gây mất tính thẩm mỹ, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 2

Theo kế hoạch, từ ngày 30/9 đến 30/10, chủ 209 ki ốt kinh doanh ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò sẽ tự tháo dỡ và trả mặt bằng cho thị xã. Từ ngày 30/10 đến 30/12, thị xã Cửa Lò sẽ dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu, rác thải. Đây là tiền đề để thị xã Cửa Lò thu hút đầu tư, biến Cửa Lò trở thành bãi biển đẹp nhất khu vực Bắc Trung bộ; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 3

Ngoài các ki ốt ăn uống, khu vực bãi biển Cửa Lò còn có nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an, khách sạn Bưu điện thị xã Cửa Lò, Trung tâm Viễn thông của thị xã... Các đơn vị này cũng sẽ được di dời đến vị trí mới, phục vụ quá trình quy hoạch lại bãi biển. Trong ảnh: trại nghiên cứu tôm giống của Công ty Nuôi trồng thủy sản có diện tích hơn 1.000m2 bỏ hoang, xuống cấp nhiều năm qua.

Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 4

Sau khi đối thoại với chính quyền, đa số người dân đồng tình với chủ trương giải tỏa các ki ốt, nhằm tạo diện mạo mới khang trang, thoáng mát cho biển Cửa Lò. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các hộ kinh doanh mong muốn được UBND thị xã Cửa Lò bố trí địa điểm kinh doanh mới.

Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 5

Về vấn đề này, UBND thị xã Cửa Lò đề xuất, các hộ kinh doanh chưa có mặt bằng có thể liên hệ thuê các lô đất trống phía Tây đường Bình Minh. Qua rà soát, khu vực này còn khoảng 1.200 lô đất chưa được đầu tư xây dựng, trong đó, có khoảng 400 lô đất bám các vị trí các trục đường chính phù hợp với kinh doanh. Các hộ có nhu cầu trực tiếp làm việc với UBND các phường để được giới thiệu làm thủ tục thuê địa điểm.

Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 6

Ngoài ra, thị xã Cửa Lò đang định hướng triển khai các khu ẩm thực tại phường Nghi Hòa (hơn 5,6ha) và phường Nghi Thu (hơn 1,5ha). Sau khi được phê duyệt, địa phương sẽ phối hợp với các ngành cấp tỉnh để tổ chức đầu thấu theo quy định. Trong ảnh: cảnh du khách ăn uống nhộn nhịp tại các ki ốt dọc bãi biển Cửa Lò.

Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 7

Theo kế hoạch, sau khi giải tỏa các ki ốt, thu hồi mặt bằng, thị xã Cửa Lò sẽ sửa chữa các nhà vệ sinh và nhà tắm nước ngọt công cộng trên lâm viên để phục vụ du khách. Trong ảnh: nhà vệ sinh công cộng đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 8
Công trình gần bãi biển bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.
Cửa Lò giải tỏa hàng trăm ki ốt để quy hoạch bãi biển 'đẹp như mơ' ảnh 9

Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, trong thời gian tới, địa phương sẽ kêu gọi nhà đầu tư vào xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ, phục vụ du khách đến tham quan. Các công trình tiện ích trên bãi biển sẽ được quy hoạch đồng bộ, phù hợp với công năng sử dụng, phục vụ du lịch 4 mùa.

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.