Hàng ngàn chiếc mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo đang được gấp rút hoàn thiện để phục vụ đúng dịp Tết Trung thu.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo

GD&TĐ - Để kịp phục vụ người dân trong dịp Trung Thu sắp tới, người dân tại thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên), chuyên làm đồ chơi trung thu đang dồn hết thời gian để tạo ra những sản phẩm cuối cùng.

Cách Hà Nội khoảng hơn 30 km, những nghệ nhân làng chuyên làm đồ chơi trung thu truyền thống Ông Hảo - Hưng Yên thời gian này hối hả tạo ra những sản phẩm đồ chơi truyền thống phục vụ khách hàng.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 1
Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 2

Ông Hảo từng là thôn chuyên làm trống và đồ chơi Trung Thu, nhưng đến nay, chỉ còn lại khoảng 6 hộ gia đình theo nghề.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 3
Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 4

Ông Vũ Huy Đông người đã theo nghề khoảng 40 năm cho biết, năm nay tuy rằng kinh tế được mở cửa, nhưng so với những năm chưa có dịch bệnh thì cũng chỉ bằng 1/3 đến 1/2.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 5
Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 6

Ông Đông cho biết, khoảng chục năm trước, đồ chơi truyền thống bị chững lại, không cạnh tranh nổi với đồ chơi nhập khẩu, nhưng vài năm nay dường như đồ chơi truyền thống đang hồi sinh mạnh mẽ.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 7

Từ đầu tháng 8 âm lịch, ngày nào gia đình ông Đông cũng có đoàn lớn đoàn nhỏ đến thăm thú, nhiều trường mẫu giáo còn cho trẻ đến tìm hiểu về mặt nạ giấy bồi.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 8
Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 9

Ban đầu, mặt nạ được tạo hình bằng cách bồi giấy bìa, giấy trắng lên khuôn xi măng đúc sẵn, sử dụng hồ bột sắn để kết dính các lớp giấy.Sau khi phơi khô, mặt nạ giấy trắng được vẽ tay.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 10

Từ những chiếc mặt nạ đơn điệu vô tri, chúng được người dân nơi đây thổi hồn trở thành món đồ chơi được con trẻ yêu thích.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 11

Những món đồ chơi Trung Thu của làng Ông Hảo đều được làm thủ công với nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như: tre, nứa, giấy, bìa cát-tông... Các công đoạn đều tỉ mỉ và tốn công sức do làm tay hoàn toàn.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 12
Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 13
Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo ảnh 14

Giá mỗi sản phẩm mặt nạ tại đây khoảng 15.000 - 35.000 đồng/chiếc tùy vào kích thước. Trung bình mỗi năm nhà ông làm hơn 10.000 chiếc mặt nạ và 8.000 chiếc trống. "Thu nhập chủ yếu lấy công làm lãi nhưng dân làng Ông Hảo vẫn quyết tâm giữ nghề truyền thống", ông Đông cho biết thêm.