Thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tan hoang sau mưa lũ.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm

GD&TĐ - Lũ lên nhanh khiến nhiều gia đình ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) không kịp trở tay, chỉ biết đứng nhìn dòng nước cuốn phăng đi tất cả tài sản.

Video: Lũ quét kinh hoàng tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 1

Từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, mưa lớn gây lũ ống, lũ quét và ngập cục bộ các nhà dân ở thị trấn Mường Xén và các xã Tà Cạ, Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Mưa lũ làm cô lập 2 xã Tây Sơn và Tà Cạ. Trong đó, bản Hòa Sơn và bản Sơn Hà thuộc xã Tà Cạ với gần 1.000 nhân khẩu bị cô lập.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 2

Chiều 2/10, nước lũ tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã rút bớt. Tuy nhiên, hậu quả trận lũ để lại là hết sức kinh hoàng.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 3

Lũ lớn khiến 1 cháu bé 4 tuổi (ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ) tử vong do nhà sập. Ngoài ra, 1 cháu 4 tháng tuổi mất tích do nước lũ cuốn.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 4

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi trận lũ đi qua, anh Lô Văn Bảy (trú tại bản Hoa Sơn, xã Tà Cạ) cho biết, lũ đến nhanh quá khiến anh và nhiều gia đình khác không kịp vận chuyển đồ đạc. "Toàn bộ tài sản tủ lạnh, tivi, 4 chiếc xe máy của nhà và người thân gửi đều bị lũ cuốn đi hết", anh buồn bã.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 5

Theo anh Bảy, từ đêm qua trời mưa rất to nhưng chưa xuất hiện lũ. Tuy nhiên, đến khoảng 7h sáng nay, nước lũ từ thượng nguồn đổ để về dồn dập. Chỉ trong 30 phút, lũ dữ đã cuốn trôi tất cả những gì gia đình anh làm lụng, tích góp hàng chục năm nay.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 6

"Dù nước lũ bớt hung hãn hơn lúc sáng sớm nhưng chúng tôi vẫn chưa hết lo lắng vì sợ trời sẽ tiếp tục mưa, lũ lại về. Chưa kể, nước sông Nậm Mô và Nậm Nơn đang dâng lên”, người đàn ông này cho biết.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 7

Chứng kiến toàn bộ tài sản trong nhà bị nước lũ nhấn chìm, chị Vang Thị Dịu (trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn) đã không kìm được nước mắt. Người phụ nữ này cho biết, sáng nay lũ về rất nhanh, không kịp thu dọn đồ đạc chị vội vàng ôm các con chạy đi lánh nạn. Lúc trở về thì căn nhà của chị Dịu đã tan hoang, mọi vật dụng đồ đạc đều bị nước và bùn non bám đặc quánh.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 8

Theo đánh giá của người dân địa phương, đây là trận lũ lịch sử, sức tàn phá kinh hoàng nhất trong vòng mấy chục năm trở lại đây.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 9

Lớn lên bên dòng sông Nậm Nơn từ nhỏ, bà Vi Thị Lan (SN 1949, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) cho biết, trước đây vào năm 2011 và 2016, thị trấn Mường Xén từng có 2 trận lũ lớn, tuy nhiên, mức độ tàn phá không bằng trận lũ hôm nay. "Đêm ngủ, mới chợp mắt được hơn 1 tiếng thì lũ về, phá cửa ầm ầm. Nước lũ về nhanh quá, vợ chồng tôi không kịp trở tay, chỉ biết trèo nhanh lên gác để trốn. Nhìn xuống nước nước cuốn cả xe ô tô trôi", bà Lan nhớ lại.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 10

Trong hôm nay, chính quyền huyện Kỳ Sơn đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia ứng cứu, giúp dân sơ tán người ra khỏi vùng nguy hiểm, vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn...

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 11

Là huyện miền núi khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, nhiều hộ dân ở Kỳ Sơn chỉ biết đứng nhìn, chấp nhận trắng tay sau khi trận lũ lớn tràn về cuốn đi hết tài sản trong nhà.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 12

Lũ về cuốn theo vô số rác và bùn đất dày hàng mét.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 13

Thống kê thiệt hại ban đầu, có 3 ngôi nhà ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ bị cuốn trôi, hàng trăm ngôi nhà ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ và khối 1, thị trấn Mường Xén bị ngập sâu.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 14

Chính quyền địa phương và người dân đang cào từng lớp bùn đất để khơi thông dòng chảy, từng bước khắc phục hậu quả mưa lũ.

Người dân Kỳ Sơn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ dữ tràn về lúc nửa đêm ảnh 15

Kỳ Sơn là huyện miền núi khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh khoảng 300km. Hàng năm, vào mùa mưa địa phương này thường xuyên xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Video: Lũ kinh hoàng tại huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An.