Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ý thức cá nhân trong đại dịch - Hậu quả tai hại từ sự vô ý thức

Hà Nguyễn - 16/03/2020, 11:43 GMT+7 | Bạn đọc
Việc khai báo y tế là trách nhiệm bắt buộc với mọi người khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác.Việc khai báo y tế là trách nhiệm bắt buộc với mọi người khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác.

Sau 3 tuần không có ca nhiễm mới, Việt Nam gần như đã có thể công bố hết dịch Covid-19 thì đêm 6/3, ca nhiễm Covid-19 thứ 17 đã làm đảo lộn toàn bộ tình hình dịch bệnh. Số người nhiễm mới ở Việt Nam tăng lên theo từng ngày…

Cố tình không khai báo

Đêm 6/3, UBND Hà Nội công bố nữ bệnh nhân N.H.N là ca bệnh đầu tiên tại Hà Nội (thứ 17 tại Việt Nam) dương tính với virus Corona. Theo điều tra dịch tễ, ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh từ Nội Bài sang London (Anh). Đến 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan (Italy) khi nơi đây chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Đến 20/2, bệnh nhân quay trở lại London để sang Paris (Pháp) gặp chị gái.

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, cô có biểu hiện ho nhưng không đi khám, hôm sau xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người. Trong ngày 1/3, bệnh nhân đáp chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines từ London về Nội Bài lúc 4 giờ 30 ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt).

Sau khi về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi và đã đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, quận Ba Đình vào ngày 5/3. Sau khi được chẩn đoán viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở và được kết luận dương tính với Covid-19 tại đây.

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, bệnh nhân N.H.N đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2/3. Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

“Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho biết, CDC Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay, còn việc kiểm tra hộ chiếu của hành khách do An ninh cửa khẩu Nội Bài thực hiện. “Qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắc chắn chúng tôi đã yêu cầu cách ly ngay từ sân bay”, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết.

Trước câu hỏi vì sao bệnh nhân N. đi qua nhiều nước nhưng không phát hiện con dấu nhập cảnh trong hộ chiếu, ông Tuấn cho biết, phía công an cửa khẩu nói khách đi từ Anh sang Italy có thể có hoặc không đóng dấu tại an ninh cửa khẩu. Hậu quả của việc khai báo không trung thực của bệnh nhân thứ 17 này là nhiều ca mắc Covid-19 sau đó và hàng trăm người phải cách ly.

Cùng với ca bệnh số 17, ca bệnh số 21 đi cùng chuyến bay với ca bệnh số 17 cũng khiến dư luận bức xúc không kém khi đi về từ vùng dịch, có các dấu hiệu ho khan, mệt mỏi nhưng không đi khám, vẫn tiếp xúc với rất nhiều người.

Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4 giờ 30 ngày 2/3, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ sáng 7/3/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trong suốt thời gian trước khi cách ly, bệnh nhân số 21 đã đi họp, dự tiệc, chơi golf… với số người tiếp xúc gần và xa lên đến 400 người. Đánh giá về ca bệnh này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định: Đây là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm rất cao vì bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người già. Bên cạnh đó, hành trình đi lại của bệnh nhân này cũng phức tạp.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh

Sáng 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp chống dịch. Trong cuộc họp, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý nghiêm việc khai báo không trung thực, hoặc không khai báo khi đã biết mình có bệnh.

Nhấn mạnh sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, Thủ tướng thông tin Chính phủ sẽ không bị động, bất ngờ trên mặt trận bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Ông đề nghị người dân không chỉ nâng cao kiến thức y tế mà cần phải nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân gia đình, bảo vệ cộng đồng. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải chuẩn bị mọi điều kiện, cả con người, phương tiện, cơ sở vật chất, để sẵn sàng chiến đấu kịp thời với dịch bệnh, đặc biệt tăng cường năng lực y tế cả Trung ương và địa phương.

Lưu ý phải hiểu rõ, hiểu đúng, hành động đúng, bình tĩnh nhưng không được lơ là, chủ quan, Thủ tướng yêu cầu không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát, không để đội ngũ phòng chống bệnh, đội ngũ quản lý cách ly hay người dân tại khu vực cách ly bị khó khăn, bị thiếu thốn hay có tâm lý hoang mang, mệt mỏi.

Tất cả địa phương trong cả nước phải nghiêm ngặt, chặt chẽ, kịp thời kiểm điểm, kiểm soát tốt hơn nữa nguồn lây từ ổ dịch trong nước và đặc biệt là nguồn lây từ nước ngoài. Các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh các cửa khẩu, sân bay phải kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để “lọt lưới” những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao. Thắt chặt hơn nữa hoạt động du lịch, du lịch phải bảo đảm an toàn.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu cần phải xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật và giao Bộ Tư pháp cùng Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, cần có thái độ dứt khoát để răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm