(GD&TĐ) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), bắt đầu từ ngày 01/10/2012 đến 31/12/2012, các doanh nghiệp chế biến thủy sản muốn xuất khẩu vào thị trường Mỹ phải thực hiện đăng ký thông tin với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) theo quy định của Luật Hiện đại hóa An toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA) với tần suất 2 năm/lần.
Đăng ký thông tin là bước đầu trong hệ thống quản lý thông tin của FDA. |
FSMA là bộ luật về an toàn thực phẩm của FDA đã được sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường phòng ngừa các mối nguy và bệnh dịch do thực phẩm gây ra, buộc các nhà nhập khẩu có trách nhiệm hơn đối với chất lượng sản phẩm phân phối.
Theo đó, FSMA yêu cầu tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm (trong đó có các doanh nghiệp thủy sản) đã đăng ký thông tin với FDA theo quy định trước đây phải tiến hành đăng ký lại với cơ quan này theo nội dung đăng ký mới quy định bổ sung tại mục 102 của FSMA trong giai đoạn I (đăng ký miễn phí) từ ngày 1/10/2012 đến 31/12/2012.
Việc đăng ký thông tin sản phẩm được xem là bước đầu trong hệ thống quản lý thực phẩm nhập khẩu của FDA. Do đó, các doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu vào thị trường Mỹ cần lưu ý hoàn chỉnh thông tin theo đúng quy định mới của FSMA để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.
Thành Công