Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Xây dựng lớp học hạnh phúc cả khi học sinh nghỉ học

An Nhiên - 28/03/2020, 08:08 GMT+7 | Kết nối
Cô Nguyễn Thị Minh Thúy và học tròCô Nguyễn Thị Minh Thúy và học trò

Hạnh phúc từ chia sẻ và “kỷ luật tự thân”

“Chúng ta may mắn hơn rất nhiều bạn bè trên thế giới (các bạn ở châu Âu như Ý, Đan Mạch…) - nhiều gia đình đã li tán, có bạn bị cách li vẫn học tập trực tuyến trong điều kiện khó khăn, không người thân, có bạn không thể tiếp tục được học tập, có bạn không có các thiết bị để hỗ trợ…, vô vàn những cảnh ngộ thiếu may mắn hơn con.

Vì vậy, dù có khó khăn đến mức nào đi nữa, cô mong các con hiểu và cảm thông với người khác để “chiến thắng suy nghĩ tiêu cực” và “vượt lên chính mình”, luôn hướng đến một ngày mai tươi sáng”- Đó là những lời trong tâm thư cô Nguyễn Thị Minh Thuý - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) mới đây đã gửi tới học sinh của trường.

Cô Minh Thuý tâm sự, khích lệ học trò: Covid-19 cũng nhắc chúng ta rằng, công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau. Hãy dành 60 phút vàng mỗi ngày để bảo dưỡng “cỗ máy” phức tạp nhất, chính là cơ thể của các con.

Nếu có thể, các con hãy để đôi chân được chạy nhảy, đôi tay được sáng tạo và tìm cách đưa thiên nhiên vào nhà, dưỡng nuôi nguồn sống mát lành. Con cần quan tâm đến đôi mắt, bởi đó là vị sứ giả thông thái nhất giúp con kết nối với thế giới.

Con có thể rất mệt mỏi vì phải làm việc quá lâu với máy vi tính, khi đôi mắt được nghỉ ngơi cũng chính là lúc kho năng lượng của con được nạp đầy. Con cũng nên hình thành cho mình thói quen mới mà có thể con chưa từng làm như thư giãn trong căn bếp và mang theo vào đó “gia vị tuổi trẻ” của các con. Con có thể thêm một chút yêu thương vào hộp cơm trưa coi như một món quà bất ngờ dành tặng bố mẹ.

Kỉ luật tự thân lúc này rất quan trọng và đó là một thói quen mà các con rất cần trong tương lai. Thế kỷ XXI và cuộc cách mạng 4.0 mong đợi những công dân toàn cầu biết làm chủ cuộc sống, tự lực sáng tạo trong học tập và là một người chủ thông thái của những thiết bị thông minh.

"Ngay hôm nay, các con hãy thử tập cho mình những thói quen để thích ứng với điều kiện hoàn cảnh mới, để ngày mai bước ra trường đời, dù khó khăn đến mức nào, con cũng vẫn thấy cuộc đời tươi đẹp”- cô hiệu trưởng nhắc nhở học sinh của mình.

Học trò lớp 12 đối diện thách thức để theo đuổi đam mê

Tâm sự với học trò lớp 12 đang đối diện với nhiều thiệt thòi vì ảnh hưởng của dịch bệnh, cô Minh Thuý nhắn nhủ: Những ngày tháng tuổi 17-18 này chính là khoảng thời gian đáng quý nhất thuở hoa niên. Cô biết các con nóng lòng muốn tận hưởng từng giây từng phút của tuổi học trò dưới mái trường.

Các thầy cô thấu hiểu tâm trạng của những cô cậu học trò lớp 12 hơn bao giờ hết bởi ai cũng từng đi qua những năm tháng ấy. Giờ này, nếu đang ở trường, những dòng lưu bút đã bắt đầu được truyền tay, chúng ta đã bắt đầu nghĩ đến F12,… và biết bao dự định nữa… - những dự định học tập, định hướng nghề nghiệp, và những ý tưởng cho đam mê, ước vọng… trong tương lai.

Các con sẽ có một mùa hè vội vã và hối hả, các con cũng sẽ có những tiếc nuối bởi thời gian trôi nhanh, nhưng trong giai đoạn này, an toàn và sức khỏe của các con chính là tương lai phía trước. Tất cả chúng ta đều đã và đang đối diện với thách thức toàn cầu, vì vậy khóa các con sẽ là khoá học “anh hùng” nhất trong chiến dịch Covid.

"Mạnh mẽ, kiên trì tiếp tục học tập để theo đuổi ước mơ của mình, các con nhé! Sẽ sớm thôi, chúng ta được gặp nhau và đi nốt những tháng ngày tươi đẹp của tuổi học trò” - cô hiệu trưởng động viên học sinh lớp 12.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm