Bản in

Xả xì trét

Thứ Ba, 21/3/2017 16:07

Độc đáo củ cải 'trắng vỏ hồng lòng'

 Nhờ 'ngoại hình' tròn trịa bên ngoài và sắc hồng đỏ siêu bắt mắt bên trong, những củ cải mini 'trắng vỏ hồng lòng' không những 'được lòng' các thành viên nhí trong nhà mà ngay cả bố mẹ cũng thích mê. 

Giống củ cải lạ này còn có tên gọi khác là củ cải dưa hấu (watermelon radish). Củ cải có hình dáng tròn trịa, vỏ trắng, nhưng khi bổ đôi củ ra bên trong ruột lại có màu đỏ hồng tươi rất bắt mắt.

Dễ trồng lại nhanh cho thu hoạch, những củ cải tí hon này được rất nhiều người yêu thích làm vườn ráo riết 'lùng' mua cho bằng được. Chỉ khoảng 50 - 60 ngày từ ngày bắt đầu gieo hạt giống là bạn có thể tận hưởng thành quả của mình. Củ cải có vị ngọt dịu và giòn, giàu chất dinh dưỡng, ăn vào thanh mát rất ngon miệng.

 Hãy thử trồng loại củ cải bắt mắt này nhé:

Để trồng củ cải tí hon 'trắng vỏ đỏ lòng' bạn cần chuẩn bị hạt giống và đất trồng thích hợp. Với hạt giống bạn nên đến các cửa hàng bán hạt giống uy tín để mua. Hạt giống củ cải tí hon vỏ trắng ruột đỏ này được nhập khẩu từ Nga, thường được bán với giá 50.000-60.000 đồng/gói.

Bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, dễ thoát nước, nhiều mùn. Đồng thời, bạn có thể trồng củ cải 'trắng vỏ đỏ lòng' này trong thùng xốp hay chậu thích hợp.

1. Gieo hạt trồng cây:

Trước khi đem đi trồng, để hạt giống nhanh nảy mầm hơn, bạn nên ngâm chúng vào nước ấm (2 sôi: 3 lạnh) khoảng vài giờ đồng hồ. Sau đó, bạn đem hạt giống đi ươm mầm. Lưu ý để chúng trong điều kiện độ ẩm đầy đủ để hạt giống nứt nanh nhanh nhất.

Khi hạt giống xuất hiện một vết nứt nhỏ, bạn đem hạt giống ra trồng lượt gieo hạt giống dưới lớp đất chừng 1cm. Chú ý khoảng cách giữa các hạt khoảng 5 - 10cm.

Về ánh sáng, cũng giống như các loại củ cải khác, hãy đặt chậu trồng tại nơi thoáng đãng, tránh nắng gắt vì chúng ưa độ ẩm và sự mát mẻ. Sau khi gieo hạt khoảng 1 tuần lễ thì củ cải mini sẽ bắt đầu nảy mầm và ra lá.

2. Tiến hành trồng cây:

Củ cải cần nhiều nước, mỗi ngày bạn nên tưới một lần bằng nước sạch. Chú ý nên dùng bình phun sương để tưới ẩm chứ không tưới quá đẫm sẽ khiến gốc cây bị úng, rễ dễ bị chết.

Khi trồng được khoảng 20 ngày, bạn nên nhổ bỏ những cây yếu, nhỏ và để lại những cây to, phát triển khỏe mạnh, đồng thời kiểm tra độ thoát nước của đất để tránh tình trạng bị thối.

Với củ cải, bạn nên thường xuyên theo dõi các biểu hiện sâu bệnh, nếu cần thiết có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để hỗ trợ phòng trừ.

3. Cuối cùng là thu hoạch:

Củ cải ruột đỏ rất thích hợp để gieo trồng tại nhà, trong chậu, trong vườn, ban công…

Củ cải mini 'trắng vỏ đỏ lòng' có thời gian thu hoạch khá nhanh, khoảng 2 tháng kể từ khi gieo hạt. Các món ăn được chế biến từ loại củ cải có vị dịu, ngọt và giòn này chắc chắn sẽ 'được lòng' các thành viên từ bé đến lớn trong gia đình bạn.

Theo ttvn.vn

Tin tiêu điểm