Bản in

Xả xì trét

Thứ Năm, 12/1/2017 10:07

Bảo tàng chuyên trưng bày các tác phẩm siêu xấu

Thường chỉ bức tranh đắt giá mới được cất giữ trong bảo tàng để khán giả chiêm ngưỡng. Thế nhưng một bảo tàng ở Mỹ lại chỉ chuyên đi sưu tầm các loại tranh... xấu.

Bảo tàng Nghệ thuật Xấu (Museum of Bad Art) có lẽ là bảo tàng duy nhất trên thế giới mở cửa với tuyên ngôn "dốc lòng mang những tác phẩm nghệ thuật xấu nhất đến với khán giả đại chúng".

Hiện bảo tàng đã có ba phòng tranh ở Brookline, Somerville và South Weymouth ở bang Boston. Ở đây, có đến hơn 70 tác phẩm "kinh khủng" đang được trưng bày. Theo phía bảo tàng, số lượng tranh họ đang có lên đến 600 tác phẩm.

Khởi nguồn của bảo tàng bắt đầu từ năm 1994. Người buôn đồ cổ Scott Wilson khi đó đột nhiên thấy một bức tranh bị ném trong thùng rác, bức tranh xấu kinh điển "Lucy ở đồng hoa" (Lucy in the Field with Flowers). Ông nhặt về và khoe với bạn và được bạn ông gợi ý đi sưu tầm tranh xấu. Thế là Scott bắt đầu kiếm được vài bức xấu không kém và mở triển lãm tại nhà bạn.

Triển lãm của ông rất được ưa chuộng trong vài năm liền, nhờ đó mà Scott quyết định chuyển triển lãm từ nhà bạn sang tầng hầm tồi tàn của một nhà hát ở Dedham, Massachusetts. Thế nhưng sau đó nhà hát bị bán và ông chuyển tranh về nhà hát khác ở Somerville.

Ở đây, nơi triển lãm tranh được đặt ngay cạnh nhà vệ sinh nam. Và có lẽ tiếng dội nước lách cách đã góp phần tạo nên một bầu không khí tuyệt hảo cho buổi triển lãm những bức tranh được cho là "tệ của tệ". Sau đó hai phòng triển lãm khác mới được mở ra tại Brookline and South Weymouth.

Những bức tranh được trưng bày chủ yếu được mua lại từ các cửa hàng đồ cũ, chợ trời hay những đợt bán thanh lý. Thỉnh thoảng, các nghệ sĩ cũng sẽ quyên tặng vài bức tranh xấu xí.

Mặc dù đều bị coi là tranh xấu nhưng để được nhận thì mọi bức tranh đều phải trải qua một cuộc xét loại tỉ mỉ. Thứ nhất là không nhận tranh của trẻ em hay những kiểu vẽ vốn thường bị coi là có chất lượng tệ như vẽ trên vải nhung đen, vẽ tranh từ những con số hay vẽ theo lối kitsch.

"Chúng tôi muốn tìm những tác phẩm mà họa sĩ vốn có ý định biến nó thành một tuyên ngôn nghệ thuật nào đó nhưng rõ ràng là đã có sai lầm đâu đó. Bức tranh phải khiến bạn dừng lại và tự hỏi tại sao họa sĩ vẫn cứ tiếp tục vẽ trên con đường sai lầm đó", Micheal Frank, lãnh đạo của bảo tàng cho biết. Hay có lẽ đơn giản hơn, các tác phẩm phải có gì đó khiến người ta thốt lên "Ôi trời ạ".

"9/10 bức tranh thường bị loại vì nó không đủ tệ hại. Những gì họa sĩ cho là xấu thường không đáp ứng được tiêu chuẩn xấu của chúng tôi", đồng sáng lập Marie Jackson cho biết.

Theo Ngô Vân
dantri.vn

Tin tiêu điểm