Bản in

Xả xì trét

Thứ Sáu, 7/7/2017 09:16

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật

Tất cả đều là những thí nghiệm hoá học khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có may mắn được chiêm ngưỡng những hình ảnh như vậy.

1. Hiện tượng nóng chảy treo

Thí nghiệm cụ thể là làm tan chảy cục kim loại bằng nam châm điện. Nam châm điện là một dụng cụ tạo ra từ trường hoặc một nguồn sinh từ trường hoạt động nhờ vào trường sinh bởi các cuộn dây có nguồn điện đi qua. 

Trong trường hợp này, cuộn dây đồng được cuộn theo đường kính tăng dần, vòng dây có dòng điện chạy qua để tạo ra một từ trường. Để khiến khối kim loại nóng chảy, đó phải là một dòng điện xoay chiều có tần số cao.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 1.
 2. Đổ ni-tơ lỏng vào hồ bơi

Đây là hiện tượng xảy ra khi đổ 1 thùng ni-tơ lỏng vào hồ bơi. Khí ni-tơ có thể hóa lỏng khi nó được làm lạnh ở nhiệt độ -195 độ C. Ni-tơ lỏng có thể làm đông lạnh nhanh và sâu, vì thế, thường được ứng dụng trong việc làm lạnh trực tiếp các loại thực phẩm như thịt tươi sống hay làm căng vỏ chứa đồ uống...

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 2.
 3. "Cất giữ sấm sét"

Một nhóm khoa học đã tiến hành thí nghiệm "cất giữ sấm sét" trong khối thuỷ tinh bằng cách đặt khối thuỷ tinh dưới ống catot có dòng electron đang di chuyển với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. 

Sau đó họ dựa vào quá trình bức xạ để "phóng" các dòng electron vào vật liệu khối thủy tinh. Ngay khi tiếp xúc với vật liệu, dòng electron gặp phần tích điện và phóng ra các đường hình cành cây, được gọi là các "hoa sét".

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 3.
 4. Bông hoa cứng như đá

Khối rắn màu vàng bị đập tan trong hình thực chất là một bông hoa, thật khó tin phải không? Tất cả là nhờ ni-tơ lỏng. Khi bị làm lạnh nhanh chóng, nó có thể làm cứng ngay lập tức các mô sống khi tiếp xúc. Vì thế bông hoa đã được đông lạnh bằng khí ni-tơ trở nên cứng như đá.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 4.
 6. Bàn tay khổng lồ

Trong thí nghiệm, dung dịch nước ở bình không phải là nước lọc bình thường mà là sodium acetate bão hòa đã được đun sôi sau đó làm lạnh. Khi nhúng bàn tay có thêm chút bột sodium acetate khô vào, bột này trở thành hạt nhân xúc tác khiến dung dịch nhanh chóng kết tinh bao quanh bàn tay trong tích tắc, khiến nó trông giống như một bàn tay khổng lồ.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 5.
7. Lửa nhiều màu

Lửa không nhất thiết phải là màu đỏ hay cam, nó có thể có rất nhiều màu sắc. Để thấy rõ điều này, bạn hãy đốt các chất Lithium, Stronti, Natri, đồng và Kali, chúng sẽ có màu theo thứ tự là đỏ, xanh da trời, vàng, xanh lá cây và hồng.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 6.
 8. Khói tím

Bạn muốn làm ảo thuật không? Đây là cách đơn giản: Tạo ra làn khói tím đầy bí ẩn bằng cách rắc bột magiê lên iốt.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 7.
 9. Hoa thủy tinh nở

Sự lan rộng của tinh thể bạc trên đồng trông giống như một bông hoa thủy tinh lấp lánh tuyệt đẹp đang nở rộ.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 8.
 10. "Con rắn của Pharaoh"

Thí nghiệm đốt cháy Mercury(II) thiocyanate tạo ra kết quả thú vị mang tên "con rắn của Pharaoh". Hiện tượng này khiến nhiều người sợ phát khiếp vì tưởng con quái vật sắp xuất hiện.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 9.
 11. Đổ nước vào nồi dầu đang cháy 

Đây là hậu quả khôn lường của việc cho nước vào nồi dầu đang cháy. Quả cầu lửa khủng khiếp này có thể thiêu rụi cả căn bếp chỉ trong tích tắc. Vì vậy, các bà nội trợ phải cẩn thận khi dầu cháy và các ông bố không nên thử trò này ở nhà.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 10.
 12. Quả cầu lửa 

Quả cầu lửa axit boric tan thành trăm mảnh nhỏ khi thầy giáo đổ vào sàn nhà. Giờ hoá học nào cũng có những trải nghiệm tuyệt vời thế này thì ai chẳng mê.

12 thí nghiệm kỳ lạ đến khó tin khiến bạn tưởng như có phép thuật - Ảnh 11.

Theo Nguyễn Ly
ttvn.vn