rssheader

16/06/2021

Thừa Thiên Huế: Truy điệu cho 14 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại chiến trường Lào

Nhật Quỳnh - 07/05/2021, 21:28 GMT+07 | Xã hội
Tổ chức an táng 14 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại chiến trường Lào. Tổ chức an táng 14 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại chiến trường Lào.

Tham dự lễ truy điệu và an táng có Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy, Quân khu 4, Trưởng ban Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn, ủy viên BCH Trung ương Đảng; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng vũ trang  tỉnh và UBND thành phố Huế.

Mùa khô 2020 - 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, 30 cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Trong đó, có 9 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh Salavan và 5 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh Sê Kông.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh thân mình vì nghĩa vụ quốc tế cao cả; vì nền độc lập của hai nước; vì tình đoàn kết gắn bó keo sơn, đặc biệt thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Phát biểu tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương hi sinh vì nền hòa bình, độc lập và tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào. Đồng thời đánh giá cao những cố gắng, kết quả mà các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ đạt được trong đợt quy tập lần này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là trách nhiệm của những người còn sống đối với những người đã khuất, với người thân, với đồng đội, đồng chí của các liệt sĩ. Mặc dù chặng đường tiếp theo sẽ còn không ít khó khăn, khi những thông tin về các phần mộ ngày càng ít, địa hình thay đổi nhiều nhưng Ban chỉ đạo 515 tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, để tiếp tục hành trình đón các anh, những liệt sĩ còn nằm lại đâu đó trên đất nước bạn Lào về với đất mẹ yêu thương.

Sau lễ truy điệu, các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ và đông đảo nhân dân đã tổ chức cải táng - tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ về nơi yên nghỉ cuối cùng trong lòng đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Huế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm