Bản in

Xã hội

Thứ Năm, 21/3/2019 23:19

Giáo hội Phật giáo nói gì về việc dẫn ví dụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên?

Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng việc phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái giao gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.
Chùa Ba Vàng tổ chức tổ chức gọi vong, cho rằng "vong báo oán" thu tiền của phật tử để giải nghiệp. 

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chiều 21-3 đã có cuộc gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến việc chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong, cho rằng "vong báo oán" thu tiền của phật tử để giải nghiệp.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, trong giáo lý, học thuyết của Phật giáo không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng, Quảng Ninh thực hiện.

Thượng toạ Thích Đức Thiện khẳng định chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp. Tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức.

Thượng toạ Thích Đức Thiện cũng cho rằng việc phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái giao gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

Thượng toạ cũng cho hay qua theo dõi clip thấy nhiều điều chưa phù hợp với giáo lý nhà Phật.

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng. Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào" -Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Giáo hội Phật giáo nói gì về việc dẫn ví dụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên? - Ảnh 2.

Thượng toạ Thích Đức Thiện cho hay đã yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày 21-3 đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ việc báo chí phản ánh về chùa Ba Vàng truyền bá "chuyện vong báo oán" gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều bàn luận trong xã hội, ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm làm rõ vụ việc. Đồng thời có báo cáo bằng văn bản gửi về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở trả lời báo, đài.

Thượng toạ Thích Đức Thiện cũng yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín dị đoan.

Theo Người lao động

Tin tiêu điểm