Bản in

Xã hội

Thứ Tư, 16/1/2019 14:03

Độc đáo với cây chanh vàng chơi Tết Nguyên đán

Độc đáo với cây chanh vàng chơi Tết Nguyên đán

GD&TĐ - Còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều hộ trồng chanh cảnh chơi tết ở  Bãi Sậy 1, Dân Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên đã cháy hàng.

Từ trước tới nay, ngày Tết nguyên đán người ta vẫn chuộng các loại như đào, mai, quất để chơi tết. Nhưng hai năm gần đây, người dân ở huyện Khoái Châu – Hưng Yên đã ươm trồng thêm chanh cảnh chơi tết.

Một trong những người tiên phong về trồng chanh cảnh ở Khoái Châu ông Nguyễn Hữu Hà ở Bãi Sậy 1, Dân Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên đã tạo nên mang cây chanh cảnh vàng tứ quý bonsai ra thị trường.

 Những cây quất cao được tạo dáng tinh xao giá thành cũng từ đó được nâng lên. Ảnh Hà Phương.

Như một “cơn sốt”, ngay sau khi ra đưa ra thị trường loại cây này vẫn thu hút những người chơi cây cảnh trong dịp Tết Nguyên đán. Hơn 500 gốc chanh vàng tứ quý bonsai của anh đã được đặt hết từ tháng 11 Âm lịch, với giá 2-5 triệu cây nhỏ, 5-20 triệu cây lớn và có những chậu giá trị 40-50 triệu đồng.

Cây chanh giá cao nhất có giá 50 triệu, được ghép giữa gốc với cây chanh thường lâu năm và thân cây chanh Úc, đồng thời được tạo thế, cắt tỉa, tạo lộc,…

Ông Nguyễn Hữu Hà chia sẻ: “Tết năm 2018 là Tết đại thành công khi mà gia đình đưa ra thị trường gần 1000 cây mà được khách hàng đón nhận rất tích cực. Nhiều khách hàng trầm trồ khi nhìn những cây chanh của mình, có người hỏi quả trên cây là thật hay gắn vào”.

Những cây chanh của ông Hà có tuổi đời từ 2-10 năm, được chọn từ những cây ăn quả tại vườn của gia đình. Giống chanh vàng được ông Hà chia sẻ có xuất xứ từ Úc, ra quả quanh năm, tuy nhiên khi đưa lên chậu cần có phân bón đầy đủ chất dinh dưỡng sạch thì quả mới được bền.

Để đáp ứng túi tiền của người tiêu dùng chơi tết, nhiều nhà vườn cũng trồng thêm các cây chanh bonsai.Ảnh Hà Phương. 

Được biết, hơn 500 gốc chanh của gia đình ông Hà được đặt từ sớm chỉ đợi ngày chuyển đi. Ông Hà ước tính năm nay tổng doanh thu từ cây chanh cảnh khoảng 3 tỷ đồng, lợi nhuận trừ hết chi phí khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Tết 2018 cây chanh vàng bonsai đem lại cho gia đình ông Hà gần 3 tỷ đồng và giúp ông thành công rực rỡ sau 2 lần thất bại trong nông nghiệp.

 Nhiều loại chanh cổ được nghệ nhân uốn thật tinh xảo. Ảnh Hà Phương.

Là người đầu tiên đưa cây chanh vào danh sách những loại cây cảnh chơi Tết, ông Nguyễn Hữu Hà cho biết: “Là người tiên phong trong việc đưa cây chanh Úc về trồng nên quá trình nuôi trồng gặp rất nhiều khó khăn. Cái mà mình khó khăn nhất là không có giáo trình, tài liệu nào về giống cây này. Chủ yếu là mình tích lũy kinh nghiệm, học hỏi và ứng dụng kỹ thuật của cây bưởi, cam, quýt”.

Không dừng lại ở đó, ông Nguyễn Hữu Hà chuẩn bị đưa cây chanh Mỹ bonsai và chanh cảnh bonsai mini để bàn chỉ có 3 quả/1 cây ra mắt người chơi cây cảnh vào Tết năm sau. Ông Hà cho biết: “Trên thế giới đã xuất hiện chanh bonsai mini nhưng tại Việt Nam thì chưa ai dám làm cả. Mình đang trồng hơn 3 nghìn cây dự tính Tết năm sau sẽ tung ra thị trường với giá 300-500/cây”.

Hà Phương

Tin tiêu điểm