Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên: Phục hồi đơn tố giác của bà Thảo về “hành vi sử dụng tài liệu giả”

Như Ý - 25/03/2020, 12:25 GMT+7 | Pháp luật
Ông Vũ và bà Thảo. Ảnh: ITÔng Vũ và bà Thảo. Ảnh: IT

Liên quan vụ án ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Dương đã có quyết định phục hồi giải quyết đơn tố giác của bà Hoàng Lê Diệp Thảo về hành vi sử dụng tài liệu giả đối với một cán bộ quản lý của Tập đoàn Trung Nguyên.

Sử dụng tài liệu giả nhằm tước đoạt quyền sở hữu?

Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã làm đơn tố giác ông Nguyễn Duy Phước - Trưởng phòng Pháp lý Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên (Tập đoàn Trung Nguyên - TNG), có hành vi sử dụng tài liệu giả, gồm: Biên bản họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) không ghi ngày, tháng 12/2011 và quyết định của ĐHĐCĐ không ghi ngày, tháng 12/2011 của Tập đoàn Trung Nguyên để cung cấp cho TAND tỉnh Bình Dương, chứng minh ông Đặng Lê Nguyên Vũ đại diện toàn bộ vốn góp của Tập đoàn Trung Nguyên tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC).

Trong đơn tố giác với Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Dương, bà Thảo cho rằng ông Nguyễn Duy Phước - Trưởng phòng Pháp lý Tập đoàn Trung Nguyên, có hành vi sử dụng tài liệu giả, gồm Biên bản họp ĐHĐCĐ không ghi ngày, tháng 12/2011 và quyết định của ĐHĐCĐ không ghi ngày, tháng 12/2011 của Tập đoàn Trung Nguyên để cung cấp cho TAND tỉnh Bình Dương, chứng minh ông Đặng Lê Nguyên Vũ đại diện toàn bộ vốn góp của Tập đoàn Trung Nguyên tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Đồng thời, bà Thảo cho rằng việc làm này là nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại Trung Nguyên và gây thiệt hại cho công ty từ tháng 11/2015 đến nay với tổng số tiền ước tính là 4.075,1 tỷ đồng.

Sau khi nhận đơn tố giác của bà Thảo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra, xác minh và ngày 20/1/2020 đã ra quyết định tạm đình chỉ để chờ kết luận giám định. Đến nay đã có kết luận giám định, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, căn cứ vào Điều 56, 145, 146 và 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Trước đó, bà Thảo đã nhận được tài liệu mà TAND tỉnh Bình Dương yêu cầu cần xác minh lại có giá trị chứng cứ hay không do người của Tập đoàn Trung Nguyên nộp lên tòa. Bà Thảo đã có đơn tố cáo, đồng thời đề nghị trưng cầu giám định gửi tòa án vào ngày 2/10/2018 vì nghi ngờ Tập đoàn Trung Nguyên nộp các tài liệu giả mạo

Trong đơn, bà Thảo tố cáo, cho rằng 2 tài liệu này đều có dấu hiệu cắt ghép, về nội dung còn thể hiện sự mâu thuẫn giữa các trang với nhau, có dấu hiệu giả mạo. Bà Thảo cho hay: “Có sự cắt dán, photo chứ không phải chữ ký của tôi trong tài liệu. Tôi chắc chắn người giao nộp các chứng cứ đã lừa dối tòa”.

Ngày 30/1/2019, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đưa ra kết luận giám định có dấu hiệu cắt ghép trong các tài liệu mà ông Nguyễn Duy Phước cung cấp cho Tòa án tỉnh Bình Dương. Đến ngày 24/5/2019, Viện Khoa học hình sự tiếp tục đưa ra kết luận thứ 2 cho thấy dòng chữ “Công ty CP Cà phê Trung Nguyên” trong Biên bản họp ĐHĐCĐ bị cắt ghép.

Trung Nguyên IC từng bị “thất thủ” như phim?

Một diễn tiến khác, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho hay, bà cùng các nhân viên, công nhân nhà máy Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC) đã từng bị phía Tập đoàn Trung Nguyên chiếm nhà máy trong đêm 13/5/2016.

Theo bà Thảo trình bày, sự việc xảy ra từ ngày 11 đến 13/5/2016, đơn tố cáo nêu như sau: “Tập đoàn Trung Nguyên đã mua chuộc lực lượng bảo vệ Thắng Lợi Toàn Cầu (theo Hợp đồng số 09/2016/HĐDV ngày 22/4/2016) đang chốt chặn tại cửa chính, để mở cửa cho nhân sự TNG vào Trung Nguyên IC của tôi. Lực lượng bảo vệ Thắng Lợi Toàn Cầu đã bỏ chốt kiểm tra, rời vị trí ra về. 

Các chứng cứ đều được camera đính kèm. Phía Tập đoàn Trung Nguyên cho người ập vào công ty, tự động mở cửa khống chế tổ bảo vệ và chốt chặn các cổng ra vào xưởng phía sau của công ty. Nhân sự Tập đoàn Trung Nguyên mở cửa chính (cửa cuốn) cho xe vào và còn vào phòng họp công ty, mời các cấp quản lý vào phòng, đọc các giấy tờ pháp lý yêu cầu bàn giao công ty mà không có sự có mặt của tôi”.

Vào cuối năm 2015, ông Vũ bất ngờ miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đối với bà Thảo và thay đổi người đại diện theo pháp luật của Trung Nguyên IC từ bà Thảo sang ông Vũ. Tuy nhiên, trong quá trình TAND tỉnh Bình Dương đang thụ lý giải quyết vụ kiện thì Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Dương lại bất ngờ cấp giấy phép kinh doanh của Trung Nguyên IC thay đổi người đứng đầu, đại diện pháp luật từ bà Thảo sang ông Vũ.

Bà Thảo cũng đã khởi kiện Quyết định này của Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Dương, yêu cầu rút lại giấy phép kinh doanh mới của Trung Nguyên IC. Ngoài ra, bà Thảo cũng có đơn yêu cầu TAND tỉnh Bình Dương chuyển hồ sơ cho cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ việc này.

Chia sẻ với báo chí, bà Thảo cho biết, việc bà cùng các nhân viên, công nhân nhà máy Trung Nguyên IC đã bị phía Tập đoàn Trung Nguyên chiếm nhà máy, “thất thủ” hoàn toàn tại Bình Dương như “phim hành động” trong đêm 13/5/2016. Hiện phía Tập đoàn Trung Nguyên của ông Vũ chưa có phản hồi về vụ việc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm