Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vụ Công ty Quốc Bảo sản xuất khẩu trang: Nhiều điểm lạ cần được làm rõ?

Chí Tín - 30/03/2020, 10:47 GMT+7 | Pháp luật
Vỏ hộp khẩu trang đựng trong 5 thùng tại xưởng sản xuất của Công ty Quốc Bảo.Vỏ hộp khẩu trang đựng trong 5 thùng tại xưởng sản xuất của Công ty Quốc Bảo.

Vỏ hộp khẩu trang “kháng khuẩn” trong cơ sở sản xuất khẩu trang bảo hộ

Như Báo GD&TĐ đã thông tin trong bài viết “Bắc Ninh: Cán bộ Quản lý thị trường có bao che cho khẩu trang y tế giả?” về việc ngày 4/3/2020, đoàn công tác theo quyết định 416/QĐ-TCQLTT(gọi tắt là đoàn công tác 416) của Tổng cục QLTT phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiết bị Quốc Bảo (gọi tắt là Cty Quốc Bảo) có địa chỉ tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, để làm rõ thông tin mà PV báo chí phản ánh về việc đơn vị này có dấu hiệu làm giả khẩu trang y tế nhằm trục lợi trong mùa dịch COVID-19.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 5 thùng chứa vỏ hộp khẩu trang ghi là “Khẩu trang kháng khuẩn” tại gầm cầu thang trong xưởng sản xuất của Cty Quốc Bảo, trong khi theo đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp này chỉ có chức năng sản xuất khẩu trang bảo hộ lao động.

Nhận thấy bất thường, đoàn công tác 416 của Tổng cục QLTT đã đề nghị chủ doanh nghiệp tạm dừng không được lưu thông sản phẩm ra thị trường và yêu cầu hủy toàn bộ nhãn mác này. Đồng thời, yêu cầu Cục QLTT Bắc Ninh lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện Cục QLTT Bắc Ninh cho rằng : “cần phải lấy mẫu đưa đi giám định xem đây có phải là kháng khuẩn hay không vì không phải là chuyên môn”. Sau nhiều giờ trì hoãn, biên bản làm việc của đoàn công tác theo quyết định 416 tại Cty Quốc Bảo mới được lập và đoàn công tác ra về mà không lấy được mẫu để giám định cũng như không có những biện pháp ngăn chặn.

Khẩu trang được đóng vào hộp có ghi rõ "Kháng khuẩn; tiệt trùng".

Vài ngày sau, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc Bảo về hành vi kinh doanh hàng hóa trên nhãn có chữ viết không đúng sự thật với số tiền 17,5 triệu đồng.

Trả lời báo chí, ông Vũ Mạnh Hải - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh khẳng định: “Đúng là có vỏ hộp ghi các thông tin trên, nhưng chỉ để ở gầm cầu thang, không có khẩu trang bên trong hộp, nên không thể kết luận Cty Quốc Bảo làm giả khẩu trang Y tế”.

Một góc trong cơ sở sản xuất, đóng gói khẩu trang của Công ty Quốc Bảo.

Tuy nhiên, những điều mà ông Hải nêu đều trái ngược với những hình ảnh, video, clip đã được ghi lại. Những hình ảnh này đều cho thấy người lao động tại Cty Quốc Bảo đang đóng những khẩu trang bảo hộ vào hộp có in dòng chữ “khẩu trang kháng khuẩn” và thậm chí là việc làm này diễn ra trước sự có mặt của đoàn 416 cùng đại diện Cục QLTT Bắc Ninh.

Doanh nghiệp tự tiêu hủy…

Thông tin với báo chí, ông Hải cho biết: “Ngày 8/3, Cục QLTT Bắc Ninh đã kiểm tra việc tiêu hủy vỏ hộp khẩu trang của doanh nghiệp. Qua kiểm tra, toàn bộ số vỏ hộp đã được tiêu hủy. Cty Quốc Bảo không làm giả khẩu trang y tế”.

Sau khi ông Hải thông tin về việc Cty Quốc Bảo tự tiêu hủy số vỏ hộp khẩu trang trong 5 thùng nêu trên, dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi, như: Cục QLTT Bắc Ninh có quá vội vàng khi để doanh nghiệp “tự xử” như vậy. Phải chăng doanh nghiệp làm như vậy nhằm xóa dấu vết về hành vi sản xuất khẩu trang y tế giả nhằm trục lợi trong mùa dịch VOVID-19.

Cơ quan chức năng đã làm rõ số lượng vỏ hộp khẩu trang trong 5 thùng là bao nhiêu? Tại sao con số này không được công bố, nếu số lượng lên đến hàng nghìn chiếc hộp, thậm chí là nhiều hơn thế thì mức độ vi phạm của doanh nghiệp đã đến mức phải xử lý hình sự?

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch bệnh do nCoV sáng 1/2/2020, và đề nghị giữ nguyên giá bán khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác, Phó Thủ tưởng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đưa ra chỉ đạo: “Bất cứ hiệu thuốc tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, đây là quyền hạn của ngành y tế. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức. Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức, cần thực hiện nghiêm túc”.

Đối với các hiệu thuốc trục lợi trong mùa dịch COVID-19 bằng cách tăng giá khẩu trang đã bị thu hồi giấy phép. Vậy tại sao một doanh nghiệp khi bị phát hiện tới 5 thùng vỏ hộp khẩu trang “kháng khuẩn” lại chỉ bị xử phạt số tiền 17,5 triệu đồng rồi để đơn vị tự tiêu hủy. Tại sao lực lượng QLTT không thu giữ và đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh có hay không việc sản xuất khẩu trang y tế giả đã được doanh nghiệp bán ra thị trường cho người dân sử dụng.

Bên cạnh đó, dư luận cũng cho rằng, tại sao đoàn công tác 416 là đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng của Bắc Ninh khi kiểm tra và phát hiện số vỏ hộp khâu trang trong xưởng sản xuất của Cty Quốc Bảo, khi doanh nghiệp này tự tiêu hủy đoàn 416 có được chứng kiến hay không, hay chỉ có Cục QLTT Bắc Ninh. Như thế có phải Cục QLTT Bắc Ninh đang vượt thẩm quyền?

Một điều nữa cần làm rõ, tại sao Cục QLTT không thực hiện việc thu giữ và tiêu hủy theo đề nghị của đoàn công tác 416 ngay từ khi phát hiện mà lại để doanh nghiệp “tự xử” sau đó, việc doanh nghiệp tự tiêu hủy thế có đúng và đảm bảo với các quy định của pháp luật hay không?

Đoàn công tác 416 là một đơn vị của Tổng cục QLTT được thành lập theo quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT và theo thông báo của Bộ Công thương, nhưng khi phát hiện sự việc có dấu hiệu vi phạm, đoàn đề nghị Cục QLTT Bắc Ninh lập biên bản, thu giữ sản phẩm vi phạm nhưng Cục QLTT Bắc Ninh lại không thực hiện. Phải chăng Cục QLTT Bắc Ninh đang chống lệnh cấp trên, nhằm bao che doanh nghiệp, rồi sau đó để doanh nghiệp “tự xử”.

Đó là hàng loạt những nội dung mà dư luận đang đặt ra câu hỏi và cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Phạm Toàn - 21:31 30/03/2020

    Cần xử lý hình sự các cá nhân thuộc các đơn vị được giao chức năng thanh kiểm tra nhưng không thực hiện đúng chức năng và có hành vi bao che, câu kết với các đối tượng vi phạm pháp luật .

  • Nguyễn Thịnh - 15:25 30/03/2020

    Với cách làm việc của "Đoàn kiểm tra" như vậy thì việc tồn tại của "Hàng giả" là chuyện đương nhiên rồi. Vấn đề là các cơ quan chức năng liên quan sẽ xử lý ra sao? hay tiếp tục bài ca "Rút kinh nghiệm nội bộ" và "Phạt tồn tại"?

Xem thêm

Xem thêm