Vụ 133 người ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Khoanh vùng truy tìm nguyên nhân

Vụ 133 người ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Khoanh vùng truy tìm nguyên nhân

Theo BQL An toàn thực phẩm, ngay khi có thông tin từ đường dây nóng an toàn thực phẩm vào tối 7/5, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (thuộc BQL An toàn thực phẩm) đã tiếp cận hiện trường trong đêm; phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm Y tế Hoà Vang, Công an thành phố; UBND huyện Hoà Vang. Đến sáng 8/5 đã điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu gởi xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra vụ việc.

BQL cho biết, qua điều tra ban đầu, BQL ghi nhận những người nghi bị ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (thuộc huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng); thức ăn nguyên nhân nghi ngờ là các món ăn tự chế biến tại các hộ gia đình; nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu được chế biến từ thực vật; mua tập trung chủ yếu tại một số hộ ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hoà Vang).

Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là chả cây, chả đòn, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn. Bữa ăn nguyên nhân nghi ngờ là bữa trưa và tối của ngày 7/5.

BQL đã điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy, đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác đã sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ; còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doanh tại chợ Tuý Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

Trong tối 7/5, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành điều tra, kiểm tra; khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp thực phẩm nghi nghờ nêu trên và lấy 18 mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (12 mẫu tại chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Trước đó, sáng 8/5, trao đổi với PV GD&TĐ, ông Bùi Nam Dũng – Phó Chủ tịch Huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) xác nhận, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ ngộ độc khiến 133 người nhập viện.

Theo ông Dũng, tính đến 8h sáng 8/5, tổng cộng có 133 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 28 người được chuyển viện, còn lại hiện đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Hòa Vang.

“Đến sáng nay 8/5, các bệnh viện thông báo, sức khỏe của các bệnh nhân tạm ổn. Không có ca nào nguy kịch”, ông Dũng thông tin.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Văn khấn rằm tháng 11 âm lịch năm 2024

Văn khấn rằm tháng 11 âm lịch năm 2024

GD&TĐ - Theo truyền thống, vào ngày 15/11 âm lịch, các gia đình thường chuẩn bị lễ cúng gia tiên cùng bài văn khấn để nguyện cầu sức khỏe, bình an.