Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vĩnh biệt nhạc sĩ Phong Nhã – “nhạc sĩ của thiếu nhi”

Bình Thanh - 28/03/2020, 14:09 GMT+7 | Văn hóa
Nhạc sĩ Phong Nhã - Nhạc sĩ Phong Nhã - "nhạc sĩ của thiếu nhi" đã đi xa. Ảnh chụp từ MV "Ai yêu Bác Hồ chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" - kênh YouTube Trịnh Minh Quân.

Nhạc sĩ Phong Nhã vừa mới đi xa vì tuổi cao sức yếu - sớm ngày 28/3, theo thông tin từ gia đình nhạc sĩ. Việc tổ chức tang lễ vẫn đang được gia đình bàn bạc vì dịch Covid-19 phức tạp.

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật là Nguyễn Văn Tường, quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Ông là tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu niên Tiền phong (1954-1978).

Với một tình cảm yêu mến đặc biệt dành cho trẻ thơ, người nhạc sĩ tài hoa này đã dành cả cuộc đời mình để sáng tác nhạc thiếu nhi với khoảng 250 bài hát.

Trong số đó, nhiều bài hát gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam như: “Nhanh bước nhanh nhi đồng”, “Cùng nhau ta đi lên”, “Đội ta lớn lên cùng đất nước”, “Kim Đồng”, “Hành khúc Đội”…

Nhạc sĩ Phong Nhã đệm đàn cho các em thiếu nhi hát bài "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng". Ảnh chụp từ MV "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" - kênh YouTube Trịnh Minh Quân.

Đặc biệt, bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” được nhạc sĩ sáng tác năm 1945 luôn được đặc biệt yêu mến vì giai điệu du dương êm ái và ca từ nhẹ nhàng, ngọt ngào tràn đầy niềm yêu kính của thiếu nhi Việt Nam với Bác Hồ:

Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh/Bác chúng em, mắt như sao, râu hơi dài/Bác chúng em, nước da nâu vì sương gió…

Chính vì thế, với công chúng, nhạc sĩ Phong Nhã được mệnh danh là “ông vua nhạc thiếu nhi”, “nhạc sĩ của thiếu nhi”...

Nhạc sĩ Phong Nhã đã được trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất.

Với những đóng góp cho âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ đã được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc và nhiều giải thưởng khác.

Mời độc giả cùng nghe lại bài hát "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" của nhạc sĩ Phong Nhã:


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm