Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Việt Nam liên tục dẫn đầu ASEAN về số lượng công bố ISI ngành Toán học

Hải Bình - 26/06/2020, 11:02 GMT+7 | Khoa học
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, số lượng công bố ISI của ngành Toán học Việt Nam trong năm 2018 (tính đến 28/10/2018) xếp thứ 32 trên thế giới (304 bài), dẫn đầu các nước ASEAN. Đáng chú ý, Việt Nam liên tục giữ vị trí dẫn đầu các nước ASEAN về chỉ số này từ năm 2014 đến nay (mà trước đó là Singapore).

Gần đây, chỉ số trích dẫn toán học của Việt Nam đã vượt Singapore, trở thành nước đứng đầu ASEAN về công bố toán học (cả lượng và chất). Năm 2010 giảng viên các trường đại học có 43% tổng số công bố quốc tế ngành Toán học của cả nước, đến năm 2018 đã tăng hơn 75%.

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là một trong những đơn vị thực hiện nhiệm vụ của Chương trình toán học.

Hoạt động của Viện đã tạo ra môi trường học thuật và làm việc tiên tiến, quy tụ đông đảo các nhà toán học hàng đầu thế giới cũng như người Việt Nam ở nước ngoài tới Viện nghiên cứu và tham gia các hoạt động học thuật tại Viện.

Đến năm 2019, Viện đã thành lập phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu, thực hiện 2 đề tài về toán ứng dụng, hỗ trợ xây dựng đề án thành lập Viện Nghiên cứu khoa học cơ bản quốc tế ở Quy Nhơn.

Một số nhiệm vụ đã được Bộ GD&ĐT thông qua về chủ trương: Xây dựng 3 khoa toán học tại 3 miền Bắc, Trung, Nam trở thành trung tâm toán học của khu vực; xây dựng các chương trình đào tạo mới, các khóa học về toán ứng dụng và bắt đầu bắt tay vào việc xây dựng chiến lược phát triển toán học Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Có thể nói, tác động của Chương trình toán đã góp phần nâng cao nhận thức và năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ giảng dạy ngành toán, đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục các cấp thay đổi cách tiếp cận trong nghiên cứu và giảng dạy môn toán và hướng đến phát triển các môn toán ứng dụng gắn với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại công nghiệp số.

Danh mục ISI gồm các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới. Hiện nay, danh mục ISI đã được hầu hết các tổ chức khoa học công nghệ (viện nghiên cứu, trường đại học) sử dụng làm nguồn tham khảo chính để đánh giá, xếp hạng năng lực nghiên cứu KHCN của một viện, một trường đại học, một nước, một cá nhân nhà khoa học hay một nghiên cứu sinh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm