Bản in

Video

Thứ Ba, 22/10/2013 18:27

Kinh hoàng đánh bom liều chết ở Nga

Kinh hoàng đánh bom liều chết ở Nga

Hộp đen ghi lại được khoảnh khắc chiếc xe buýt bị gài bom nổ tung khi đang lưu thông trên đường tại thành phố Volgograd, miền nam nước Nga.

GD&TĐ) – Một nữ đánh bom cảm tử đã tấn công một xe buýt ở miền nam nước Nga vào hôm 21/10, làm 6 người chết và 30 người bị thương – các quan chức cho biết. Vụ tấn công ở Volgograd này đã thêm vào nỗi lo ngại an ninh trước thềm Thế vận hội mùa đông ở Sochi.

Cảnh sát đang điều tra vụ đánh bom ở xe buýt Nga
Cảnh sát đang điều tra vụ đánh bom ở xe buýt Nga

Nghi phạm đánh bom từ vùng Bắc Caucasus – một khu vực miền nam nước Nga nơi quân nổi dậy Hồi giáo đã bị kìm nén trong hơn 1 thập kỷ sau 2 cuộc chiến tranh ly khai ở Chechnya. Một quan chức địa phương cho biết nghi phạm đã kết hôn với một chiến binh Hồi giáo.

Volgograd năm cách Bắc Caucasus 650 km về phía đông bắc, trong khi Sochi nằm ở phía tây, dọc theo biển Đen.

Chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này, nhưng đây là vụ đầu tiên ở bên ngoài bắc Caucasus kể từ khi lãnh đạo nổi dậy Chechen là Doku Umarov, 3 tháng trước, kêu gọi bắt đầu lại các cuộc tấn công vào thường dân và thúc giục chiến binh nhằm vào thế vận hội Sochi, tổ chức vào tháng 2 năm sau.

Trong những năm qua, Nga chứng kiến một loạt các vụ tấn công khủng bố vào xe buýt, máy bay và các phương tiện giao thông khác, một số vụ do những kẻ tấn công cảm tử tiến hành. Vụ tấn công cảm tử gần đây nhất vào xe buýt là năm 2008.

Vụ đánh bom kép ở tàu điện ngầm Moscow tháng 3/2010 do những nữ đánh bom cảm tử tiến hành đã làm chết 40 người và bị thương hơn 120 người khác. Tháng 1/2011, một kẻ đánh bom cảm tử đã tấn công sân bay Domodedovo của Moscow làm 37 người chết, hơn 180 người bị thương.

Umarov – Người lên tiếng nhận trách nhiệm cho những vụ đánh bom năm 2010 và 2011, đã ra lệnh dừng các cuộc tấn công vào thường dân vì những cuộc biểu tình đường phố chống lại Tổng thống Putin vào mùa đông 2011 - 2012.


Xem Clip:

 
Phương Hà

Theo AP/VTC News

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT