Vị sư tỷ “vạn người mơ” Thành Long sùng bái nhiều năm

Trong nhiều năm liền, Thành Long đã yêu mến, thậm chí sùng bái vị sư tỷ trẻ ấy, đều rồi hùng hục lao đầu vào luyện võ nghệ, góp phần tạo nên thành công lừng lẫy sau này.
Vị sư tỷ “vạn người mơ” Thành Long sùng bái nhiều năm

Con gái của sư phụ

Thành Long (Jackie Chan) đam mê võ thuật từ hồi còn bé. Gia đình cực kì nghèo nhưng cậu vẫn chẳng hề lo lắng học hành mà suốt ngày đắm chìm vào những phim võ hiệp của Vu Tố Thu cùng Tào Đạt Hoa.

Chính hai ngôi sao võ thuật này đã khiến cho Thành Long sùng bái, nhất quyết đòi được học võ. Năm 1961, vì chiều con trai, bố mẹ đã gửi Jackie đến với Học viện Kinh kịch Hồng Kông của thầy Vu Chiêm Nguyên, là bố của Vu Tố Thu để học võ.

Từ đó, lòng ngưỡng mộ dành cho vị sư tỷ tài ba của anh càng trở nên quyết liệt và cháy âm ỉ cho đến mãi về sau.

 Chân dung Vu Tố Thu.

Chân dung Vu Tố Thu.

Nhiều người không khỏi tò mò về trình độ võ thuật của Vu Tố Thu bởi những bộ phim hành động của bà đều luôn nhận được sự khen ngợi từ các khán giả thời đó.

Tố Thu sinh năm 1930 trong một gia đình có truyền thống điện ảnh và võ thuật. Cha bà, Vu Chiêm Nguyên chính là một trong những sư phụ được người Trung Quốc cực kì trọng vọng.

Nhiều đệ tử của ông đã từng đi thi đấu, cũng như tham gia đóng phim hành động đều thành danh, nổi tiếng.

Là nữ nhi, song Vu Tố Thu dường như kế thừa năng khiếu võ học bẩm sinh từ cha mình, bởi vậy bà luôn là một học trò giỏi nhất trong đám đệ tử của thầy Chiêm Nguyên.

Nữ hoàng võ thuật Hồng Kông

Thầy Vu Chiêm Nguyên là một người nổi tiếng nghiêm khắc. Người ta nói rằng, dù là con gái và là con ruột của thầy nhưng Tố Thu cũng chẳng bao giờ được ưu ái hơn các đệ tử khác hơn chút nào.

Họ đều phải thức dậy luyện võ từ 5h sáng và tập luyện đến hết 12 giờ đêm, nếu chậm trễ có thể bị đánh đòn. Tuy nhiên, trong suốt thời gian học, rất ít khi cô bé Tố Thu bị trách mắng bởi sự tự giác và chăm chỉ trên sàn tập của mình.

Những bài học đứng tấn, đấm, đá hàng nghìn lần, đánh mộc nhân đến sưng tím tay đều được Vu Tố Thu cần mẫn nuốt trọn, hun đúc nên một thân võ công trong vóc dáng mảnh mai, xinh đẹp.

Cũng như Thành Long, Hồng Kim Bảo hay hàng loạt học trò khác của thầy Vu Chiêm Nguyên, Vu Tố Thu được học đầy đủ những kĩ năng nhào lộn, hành động của Thiếu Lâm, chẳng khác gì để tạo nên một đấu sĩ.

Cô được đánh giá là một trong số ít những diễn viên trong thập niên 50 thực sự là ngôi sao phim võ thuật có kungfu, không chỉ để trình diễn mà còn vô cùng lợi hại.

 Vu Tố Thu đang thực hiện một động tác nguy hiểm.

Vu Tố Thu đang thực hiện một động tác nguy hiểm.

Vì thế, cô gần như không phải dùng diễn viên đóng thế, mà có thể tự thực hiện các pha hành động mạo hiểm.

Hình ảnh giải trí thường thấy ở cô bé 16 tuổi khi đó là việc liên tục tung hứng các quả cầu bằng hai chân một cách điệu nghệ và điều khiển các dải lụa đỏ “bướng bỉnh” cũng chỉ bằng đôi chân dẻo hơn kẹo kéo.

Nhiều người tin rằng, nếu cho Vu Tố Thu chuyển sang làm VĐV thi đấu võ biểu diễn thậm chí là đối kháng, có lẽ cô cũng đoạt những thành công vang dội.

Nữ đại ka ngoài đời

Người ta kể lại rằng, cả khi tắt tivi đi thì cô vẫn là một anh hùng thực thụ. Thiếu nữ 16 tuổi này hồi đó từng xử lí một đám xã hội đen đến lăn lộn xin tha chỉ với một vòng đai trong tay trên đường phố Thượng Hải.

Những pha ra đòn của Tố Thu không nhiều lực như cánh đàn ông, song uyển chuyển trong những cú đá nhanh như chớp, và đặc biệt né đòn rất tốt. Vì thế nên cả đám đông xã hội đen cũng không thể làm khó cô.

 Hình tượng mạnh mẽ quen thuộc của Vu Tố Thu trên màn ảnh.

Hình tượng mạnh mẽ quen thuộc của Vu Tố Thu trên màn ảnh.

Người ta không nói rõ Tố Thu học môn võ nào bởi các chiêu thức ra đòn pha trộn giữa rất nhiều phái.

Cũng như các sư huynh đệ của mình, cô tốt nghiệp trường Kinh kịch với 10 năm rèn luyện võ Thiếu Lâm và sau đó là nhiều lần học hỏi, rèn luyện thêm những nét đặc sắc từ các môn phái khác.

Dễ dàng nhận thấy trong các pha hành động của cô, thế mạnh là ở những đòn chân rất linh hoạt. So với đám đàn ông, Vu Tố Thu có thể liễu yếu, đào tơ.

Nhưng so với phái đẹp, sức mạnh trong những pha ra đòn của cô chẳng khác nào "rời non, lấp biển" sau nhiều năm rèn luyện gian khổ.

 Vu Tố Thu ngày xưa và hiện tại.

Vu Tố Thu ngày xưa và hiện tại.

Vu Tố Thu tham gia đóng phim từ năm 18 tuổi và có trong tay gia tài đến hơn 240 bộ phim võ thuật, hành động, trinh thám. Bộ phim “Như Lai thần chưởng” của cô được đánh giá là kinh điển hành động của điện ảnh Hoa ngữ.

Vu Tố Thu có nhiều cống hiến lớn lao cho nền phim ảnh võ thuật Hồng Kông, bởi vậy tên cô luôn được đi kèm với một danh xưng do khán giả yêu mến tự phong: Nữ hoàng võ thuật Hồng Kông.

Theo Trí Thức Trẻ