Cam là một nguồn tuyệt vời của kali, vì vậy, nó rất tốt cho tim và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nhịp tim bất thường. Cam cũng có nhiều chất xơ nên cũng có tác dụng ổn định cholesterol trong cơ thể, giảm cholesterol xấu. Hạn chế cholesterol xấu cũng là một cách giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Tăng cường năng lực trí não Quả cam lâu nay được chứng minh năng lực tăng cường hệ miễn dịch ở người, nhưng phát hiện mới đã tiết lộ hiệu ứng đặc biệt đối với người cao tuổi: tăng cường năng lực trí não.
Nếu uống liên tục, không cần đến 2 tháng các đối tượng đã cải thiện khả năng lưu trữ ký ức, khả năng nói và tốc độ phản ứng lên gần 10%.
Giúp tăng cường thị lực :Bạn có biết rằng màu cam của cam quýt là biểu hiện cho thấy chúng rất giàu carotenoid và vitamin A.
Đây là 2 nhóm chất dinh dưỡng thực sự tốt cho thị lực của bạn. Do đó, nó cũng tốt cho những phụ nữ bị các vấn đề về thoái hóa điểm vàng.
Dù trên thị trường có nhiều loại rau quả và trái cây, cũng như trà, ca cao, rượu đỏ, đều chứa flavonoid, quả cam đặc biệt chứa một dạng flavanone mà theo các chuyên gia Anh khẳng định là “một trong những nguồn flavonoid dễ hấp thu nhất”.
Các cuộc nghiên cứu trước đây đều nhấn mạnh tiềm năng ảnh hưởng của flavonoid, nhưng đây là báo cáo đầu tiên giám định vai trò của hóa chất này trong quả cam.
Các chuyên gia cho hay nếu người lớn tuổi có thể áp dụng chế độ 2 ly cam vắt mỗi ngày thì tốt, nhưng nếu không làm được, họ cũng nên cố gắng uống một lượng nước cam nhất định hằng ngày để cải thiện sức khỏe não bộ, theo báo cáo đăng trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition.
Theo các nhà khoa học, trong 200ml nước cam có chứa 20% lượng canxi và 100% lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Cam là một trong những loại trái cây có nhiều vitamin C và một trái cam chứa khoảng 170mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa.
Ngoài ra, cam có chất limonoid hoạt động một cách đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu.
Theo Viện Nghiên cứu nông học quốc gia Pháp, uống nửa lít nước cam mỗi ngày có thể cải thiện áp lực máu và tái hoạt động của mạch máu (khả năng giãn nở).
Chúng ta chỉ nhớ đến hàm lượng vitamin C trong cam chứ ít biết rằng cam chứa một số các thành phần tổng hợp khác có ích cho sức khỏe.
Trên thực tế, hàm lượng vitamin C chỉ chiếm khoảng 15-20% trên tổng số các chất kháng oxy hóa trong trái cây này, trong khi những hợp chất khác lại có khả năng chống oxy hóa cao hơn gấp 6 lần so với vitamin C: hesperidin từ flavanoid, có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép và hạt cam, có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).