Bác sĩ Nguyễn Anh Thư, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm Tư vấn sức khỏe, gia đình và trẻ em Hà Nội, cho biết hoa thiên lý giàu vitamin C, B1, B2 và nhiều khoáng chất cần thiết như calci, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm. Vì vậy, nó rất bổ dưỡng, có tác dụng điều trị bệnh lý cao như giải nhiệt, trị giun kim, cải thiện bệnh trĩ và phì đại tuyến tiền liệt. Dân gian còn cho rằng hoa thiên lý có tác dụng trợ dương, chữa chứng vô sinh ở nam giới do phải thường xuyên tiếp xúc với chì.
Theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao…Hoa thiên lý được ưa chuông không chỉ được sử dụng như một món ăn ngon, đặc sản mà còn được xem như vị thuốc bổ dưỡng giúp hỗ trợ điều trị rất tốt trong những trường hợp sau đây:
Hoa thiên lý giàu vitamin C, B1, B2 và nhiều khoáng chất
Tốt cho người bị vô sinh
Chất kẽm trong hoa thiên lý có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch, chữa chứng vô sinh ở nam do thường xuyên tiếp xúc với chì.
Liều dùng hoa thiên lý trong các bài thuốc phổ thông từ 20g đến 30g (100-200g tươi). Khi chế biến các món ăn với hoa thiên lý, chú ý không xào nấu quá chín sẽ làm giảm các dưỡng chất và dập nát cánh hoa, mất ngon.
Giúp hỗ trợ giảm cân
Trong hoa thiên lí chứa một lượng lớn chất xơ và chất diệp lục của cây giúp cơ thể dễ dàng trao đổi chất hơn, từ đó làm việc hấp thụ chất béo của cơ thể từ lượng thức ăn hàng ngày, đồng thời gây cảm giác mau no, bạn sẽ dừng bữa ăn của mình sớm hơn mọi ngày.
Ngoài ra, hoa thiên lí chỉ chứa một lượng rất nhỏ calo nên bạn hoàn toàn co thể sử dụng hoa thiên lí hằng ngày cho thực đơn giảm cân hằng ngày của mình mà không cần phải sợ béo phì.
Giúp chữa mất ngủ, ngủ ngon hơn
Để có giấc ngủ ngon, bạn nên dùng hoa thiên lý nấu canh với thịt lợn nạc hoặc với cá diếc, ăn ngày một lần trong vài ngày liền.
Đối với người mất ngủ thường xuyên nên dùng hoa thiên lý nấu canh cùng lá vông nem, mỗi vị chừng 30 - 50g, rửa sạch thái nhỏ nấu chung thành canh, nêm đủ mắm muối, bột nêm cần ăn trong 4 - 7 ngày.
Một số món canh hoa thiên lý
Canh tôm: Tôm to chần chín qua nước sôi, bóc vỏ, bỏ đầu và càng, ướp gia vị và hạt tiêu, xào nhẹ trên lửa. Lấy nước chần đun nóng, cho tôm, hoa thiên lý vào đun sôi.
Canh giò sống: Xương cục hầm nhừ, chắt lấy nước, đun sôi, cho giò sống vào, khi nổi lên là chín, cho tiếp hoa thiên lý rồi nêm gia vị, hạt tiêu.
Canh cua: Cách làm cũng giống các loại canh cua khác, chỉ thay rau bằng hoa thiên lý. Đun canh cua sôi, thả hoa vào, đun sôi lại, cho gia vị đủ dùng. Canh ăn ngọt, có mùi thơm đặc trưng, thích hợp với mùa hè.