Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vì sao ĐH Y dược TP.HCM không cho phóng viên tác nghiệp?

Anh Nguyễn - 09/03/2020, 12:05 GMT+7 | Kết nối
Dù chỉ ghi nhận việc sinh viên đi học trở lại nhưng Ban giám hiệu trường ĐH Y dược TP.HCM nhất quyết không cho phóng viên vào trường nên các nhà báo phải tác nghiệp  ở bên ngoài cổng.Dù chỉ ghi nhận việc sinh viên đi học trở lại nhưng Ban giám hiệu trường ĐH Y dược TP.HCM nhất quyết không cho phóng viên vào trường nên các nhà báo phải tác nghiệp ở bên ngoài cổng.

Theo PGS.TS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM; Trước tình hình diễn của của dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, cũng như tạo nguồn y, bác sĩ dự phòng cho tình huống khẩn cấp, việc cho sinh viên khối Y đi học trước là hết sức cần thiết.

Giữ nguyên tinh thần đó, tại cuộc họp với Thường trực UBND TP.HCM ngày 6/3, PGS.TS Trần Diệp Tuấn đã kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, cho sinh viên khối Y Trường ĐH Y dược TP.HCM được đi học lại từ ngày 9/3/2020.

Tinh thần tạo niềm tin cho xã hội về dịch bệnh Covid-19 của Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM là rất đáng ghi nhận. Nhiều đại biểu tham dự cuộc họp với thường trực UBND TP.HCM cũng cho rằng; phải xây dựng và tạo niềm tin cho xã hội, cho phụ huynh, học sinh trước dịch bệnh Covid-19 thì mới cho học sinh toàn ngành đi học lại.

Tuy nhiên, khi phóng viên các báo, đài đến Trường ĐH Y dược TP.HCM sáng 9/3 ghi nhận hình ảnh, không khí đi học trở lại của sinh viên Nhà trường thì bị Ban giám hiệu Nhà trường ngăn cản quyết liệt, không cho vào bên trong trường.

Ngay trong buổi sáng 9/3 đã xảy ra tranh cãi thậm chí là xô xát giữa bảo vệ, Cán bộ phụ trách của Trường ĐH Y dược TP.HCM với nhiều phóng viên. Nhiều phóng viên tỏ ra rất bức xúc khi đã xuất trình thẻ Nhà báo của đơn vị vẫn không được bảo vệ, cùng Cán bộ phụ trách Nhà trường cho vào. Trong khi lãnh đạo nhà trường có hiện tượng phân biệt đối xử, vẫn cho phóng viên một số tờ báo vào trong trường tác nghiệp (?).

Mang câu hỏi cùng sự bức xúc của mình để tìm hiểu nguyên nhân vì sao Nhà trường lại ngăn cản, không cho báo chí vào trường tác nghiệp việc sinh viên đi học trở lại (Trường ĐH Y dược TP.HCM không thuộc vùng cấm đối với báo chí), phóng viên đã nhận được phản hồi từ PGS.TS PGS.TS Trần Diệp Tuấn- Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM.

 Dù đã trình thẻ nhà báo cùng việc nói rõ quan điểm chỉ vào chụp hình sinh viên đi học lại nhưng bảo vệ vẫn nhất quyết không cho, va chạm nhẹ đã xảy ra giữa bảo vệ và phóng viên (ảnh cắt ra từ Clip)

PGS.TS Trần Diệp Tuấn cho biết: Quan điểm của nhà trường là sẵn sàng thông tin với phóng viên nhưng phải có giấy giới thiệu. Còn với thẻ nhà báo chúng tôi không đủ năng lực thẩm định hết nên có những yêu cầu như trên với phóng viên.

Nhưng khi được phóng viên hỏi lại rằng thẻ Nhà báo là Bộ Thông tin & Truyền thông cấp cho phóng viên. Đây giống như một giấy giới thiệu, một “chứng chỉ” hành nghề và cho phép phóng viên được tác nghiệp theo Luật Báo chí vì sao lại không được chấp nhận, ông Tuấn không trả lời.

Vẫn biết tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến khó lường. Việc cho sinh viên khối Y đi học lại trước các bạn sinh viên khác sẽ tạo niềm tin lớn cho xã hội trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, với cách hành xử của Ban giám hiệu Trường ĐH Y dược TP.HCM sáng nay, khiến không ít phóng viên băn khoăn nhiều điều.

Vì sao phải cản trở phóng viên chụp hình các em sinh viên trong giảng đường, khi chính PGS.TS Trần Diệp Tuấn đã khẳng định: “Trường sẽ tăng cường các biện pháp phòng ngừa và sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh có thể xảy ra”

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm