Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vất vả mưu sinh mùa dịch

Song Minh - 24/03/2020, 14:48 GMT+7 | Thời sự
 Trong lúc tạm dừng hoạt động để phòng dịch, một số trường mầm non ngoài công lập tại TPHCM tận dụng mặt bằng để bán hàng. Trong lúc tạm dừng hoạt động để phòng dịch, một số trường mầm non ngoài công lập tại TPHCM tận dụng mặt bằng để bán hàng.

Xoay sở kiếm sống

Ít ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ một video mà trong đó nữ quản lý của một khách sạn thông báo kế hoạch nghỉ việc tạm thời dành cho nhân viên vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nữ quản lý công bố hai phương án để mọi người lựa chọn. Với những người tự nguyện nghỉ việc, khách sạn sẽ trợ cấp 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Với những người không thể nghỉ việc, khách sạn sẽ tạo điều kiện để họ làm 18 ngày công và hưởng mức lương 4 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/3.

Lương của bếp trưởng là 20 triệu đồng nhưng mức lương sắp tới cũng sẽ là 4 triệu đồng như những nhân viên bình thường. Ngay khi được đăng tải, video đã nhận được nhiều sự quan tâm, đồng tình và cảm thông. Nhiều cư dân mạng còn cho rằng, đây là ví dụ rõ nét nhất về tình trạng người lao động giữa mùa dịch khi phải chật vật với công ăn việc làm bị ngưng trệ.

Anh Dương - tài xế Grabbike cho biết, thường mỗi ngày chạy được 20 - 25 chuyến, có thêm tích điểm thưởng. Thu nhập sau các chuyến mỗi ngày thường được khoảng 300.000 - 400.000 đồng. Tuy nhiên, hiện mỗi ngày anh Dương chỉ chạy được 4 - 5 chuyến, kiếm được 100.000 - 200.000 đồng. Trừ chiết khấu, xăng, hao mòn dư được 30.000 - 50.000 đồng. Vì lo ngại lây lan từ Covid-19 nên giới văn phòng, công chức ngại ra đường lúc này khi không thật cần thiết. Đặc biệt, nhu cầu ra ngoài buổi tối đến các địa điểm vui chơi, ăn uống cũng giảm hẳn... tất cả khiến thu nhập của tài xế Grabbike như anh Dương sụt giảm.

Anh Trung Kiên - tài xế taxi trú tại huyện Hóc Môn cho biết, từ sau Tết Nguyên đán trở lại đây, lượng khách giảm rất nhiều. Do tình hình dịch bệnh, số lượng người di chuyển ít nên hầu hết lái xe về quê, một phần vì không có việc làm, một phần để tránh dịch. “Trước đây, nếu chịu khó chạy mỗi ngày tôi làm được gần 1 triệu đồng. Trừ các chi phí, mỗi tháng thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Nhưng hiện tại, mỗi ngày tôi làm không để ra nổi 200.000 đồng. Có những ngày chờ 2 - 3 giờ không có khách đi nên từ đầu tháng đến giờ tôi nghỉ, bạn bè làm taxi cũng kéo nhau về quê hết”, anh Kiên cho hay.

Anh Nam, nhân viên một công ty tổ chức sự kiện cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Anh Nam cho biết, những năm trước, sau Tết thường có rất nhiều hợp đồng quảng bá sản phẩm, nhưng năm nay hầu như không có sự kiện nào vì dịch Covid-19. Anh được công ty cho tạm nghỉ tại nhà. Không dám về quê, anh ở lại thành phố, nhận giao hàng cho một cửa hàng bán thực phẩm online.

Chung tình cảnh tương tự, chị Hằng thuê góc nhỏ mặt tiền gần một trường tiểu học tại quận Bình Thạnh để bán hàng ăn và nước uống. Ban đầu, dù trường đóng cửa chị cũng mở quán để kinh doanh. Song việc buôn bán chỉ kéo dài vỏn vẹn được tuần đầu rồi phải nghỉ vì… quá ế.

Áp lực nặng nề

Hơn 2 tháng nay, chị Trần Thị Thủy (26 tuổi, Nghệ An), hướng dẫn viên của một công ty du lịch phải chuyển sang học spa (làm đẹp, trị liệu, chăm sóc sức khỏe) vì không có việc làm. Chị Thủy cho biết, từ sau Tết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty chị không triển khai được bất cứ tour nào.

“Công ty rơi vào cảnh thất thu, thiệt hại nặng nề. Ngày đầu tiên đi làm sau Tết, công ty thông báo sẽ cắt giảm một số vị trí. Nhưng đến nay, gần 200 nhân viên đều được thông báo nghỉ việc. Công ty cũng chỉ hỗ trợ được khoản bảo hiểm thất nghiệp nên anh chị em đều hết sức khó khăn”, chị Thủy nói.

Theo chị Thủy, trước tình cảnh trên, hầu hết đồng nghiệp của chị phải đổi nghề. Có người chuyển sang bán hàng online, có người nhận làm tranh ảnh tại nhà, có người phải chạy xe Grab… Tuy nhiên, công việc mang tính chất tạm thời nên thu nhập không đủ sống. Nghỉ việc dài quá cũng khiến chị Thủy và không ít đồng nghiệp bị áp lực, căng thẳng.

Những bạn trẻ tự kinh doanh, làm các ngành dịch vụ hay nghề tự do… chính là đối tượng bị ảnh hưởng đáng kể bởi đợt dịch bệnh này. Để duy trì các khoản thu chi cân bằng trong cuộc sống, bên cạnh việc hạn chế chi tiêu nhiều bạn trẻ còn phải làm thêm những việc khác nhau để kiếm tiền.

“Công việc chính của mình là nhiếp ảnh. Bình thường cứ đến thời gian này là rất nhiều bạn trẻ liên hệ với mình để đặt lịch chụp kỷ yếu, chụp các mùa hoa nhưng năm nay các trường nghỉ học hết nên mình không còn show nào”, Hoàng Nguyên, một nhiếp ảnh trẻ ở quận 4 TPHCM chia sẻ.

Không có show chụp ảnh, Nguyên cùng nhóm bạn chuyển sang nghề xe ôm công nghệ nhằm có tiền để trang trải cuộc sống với hy vọng chờ dịch qua mau để quay trở lại với niềm đam mê.

“Những ngày này, mình chấp nhận làm đủ nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Ban ngày, mình chạy xe ôm công nghệ, tối nhận việc chỉnh sửa ảnh trên các trang web về làm thêm để nâng cao tay nghề, một phần cũng để có thu nhập trong những ngày dịch”, Nguyên tâm sự.

Thùy Linh, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương chuyên dẫn sự kiện cho biết: “Đợt dịch này ảnh hưởng lớn tới công việc của mình. Tất cả các sự kiện đều hoãn tổ chức hoặc dời lịch mà chưa biết chính xác thời gian tổ chức lại. Ngoài dẫn sự kiện, mình còn làm MC cho đám cưới, khai trương mở bán sản phẩm… nhưng giờ tất cả đều giảm, hiếm hoi lắm mới có một sự kiện”.

Không có show, hơn tháng nay, Thùy Linh chuyển sang viết bài quảng cáo, content marketing, chạy tin bài cho các đơn vị trên mạng xã hội để có thêm khoản thu.

Trong báo cáo về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, qua báo cáo của 30/63 tỉnh/thành phố, trong tổng số 181.597 doanh nghiệp có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động (chiếm 0,18%), 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh (chiếm 0,3%).

Ngoài ra, qua báo cáo của 22/63 tỉnh/thành phố, trong tổng số 8.773 lao động bị ảnh hưởng thì ngành nông, lâm và thủy sản có 3.227 người (chiếm 36,8%); ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải có 2.252 người (chiếm 25,7%); ngành vận tải, kho bãi có 1.121 người (chiếm 12,8%); ngành bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác có 665 người (chiếm 7,6%). Còn lại một số ngành khác có lao động bị ảnh hưởng nhưng số lượng không nhiều.

Về số lao động bị mất việc làm, theo báo cáo của 22/63 tỉnh/thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người; chủ yếu rơi vào ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống (365 người, chiếm 35,5%) và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (106 người, chiếm 10,3%). Số mất việc làm còn lại rải rác ở một số ngành khác.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm