Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 18/5/2019 22:18

Zèng - Chất liệu quý hiếm cho thời trang cao cấp

NTK Minh Hạnh đang trao đổi với các thợ dệt Zèng. Ảnh: Dân trí.NTK Minh Hạnh đang trao đổi với các thợ dệt Zèng. Ảnh: Dân trí.

GD&TĐ - Tại Quảng trường trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế, đã dự lễ Khai mạc “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019”.

Ngày hội có sự góp mặt của hàng trăm nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên đồng bào các dân tộc thiểu số của 5 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước bạn Lào.

Trong cuộc giao lưu văn hoá này một trong những hoạt động chính là thổ cẩm Zèng đã tạo ra được sự thu hút, quan tâm của bạn bè quốc tế.

NTK Minh Hạnh cho biết: “Zèng là một chất liệu quý hiếm cho thời trang cao cấp. Zèng đã xuất ngoại nhiều lần và Zèng sẽ tiếp tục đến với nước Nga vào tháng 6, vào Nhật tháng 9 và tháng 10, Zèng sẽ xuất hiện tại WIPO, Đại hội đồng sở hữu trí tuệ thế giới tại Genève, Thụy Sỹ”.

Sự độc đáo của Zèng nằm trong kỹ thuật dệt cườm và tâm trạng của người dân tộc Tà Ôi. Có một sức sống mãnh liệt trong màu sắc hoa văn mang tính thời đại. Sự mạnh mẽ của những con người sống và chiến đấu với thiên tai và sự khắc nghiệt của khí hậu vùng cao biên giới Việt Lào.

NTK Minh Hạnh khẳng định: Với những điều độc đáo, sẽ là một thiệt thòi lớn khi bỏ sót Zèng trong những bộ sưu tập thời trang cao cấp. Và khi đưa Zèng vào các bộ sưu tập, nhà thiết kế đã có trọn vẹn tinh thần của một dân tộc.

Không chỉ NTK Minh Hạnh mà rất nhiều nhà thiết kế đã xem Zèng như một dấu ấn trong BST của mình. Zèng là một biểu trưng riêng biệt của A Lưới và của Huế.

Ngọc Trang (tổng hợp)