Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 23/9/2019 21:45

Yên Bái: 100 cây chè Shan tuyết được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Chính quyền địa phương đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam.Chính quyền địa phương đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam.

GD&TĐ - Ngày 23/9, tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái diễn ra Lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Sùng Đô.

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ tại thôn Giàng Pằng, thôn Lãng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn mọc tự nhiên, nhiều cây chè cổ thụ từ 1 đến 2 người ôm, đường kính gốc từ 0,8 từ 1,2m có diện tích phân bố trên phạm vi rộng hơn 70 ha, ở độ cao trên 1.600m so với mực nước biển, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn quanh năm mát ấm và sương mù, mây phủ.

Các đại biểu mở bia ghi nhận Cây Di sản Việt Nam.

Chè Shan tuyết ở xã Sùng Đô là quà tặng quý hiếm từ thiên nhiên dành cho người dân ở xã vùng cao Sùng Đô, được coi là tài sản vô giá của đồng bào Mông.

Trải qua hàng trăm năm tuổi, cây chè Shan tuyết đã bám trụ trên đỉnh Giằng Pằng đã đi vào đời sống tâm linh và ngày càng khẳng định vị thế trong đời sống đồng bào Mông nơi đây.

Rừng chè Shan tuyết cổ thụ cùng với cảnh quan thiên nhiên và nét độc đáo của đồng bào Mông ở Sùng Đô sẽ là điểm du lịch sinh thái và du lịch khám phá đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân xã Sùng Đô nói riêng và huyện Văn Chấn nói chung.

 Nhân dân vui mừng, phấn khởi bên cây chè cổ thụ

Tại buổi Lễ, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường đã công bố và trao Quyết định và Bằng công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam chè Shan tuyết cho xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường cũng mong muốn các cơ quan chuyên môn của huyện và xã Sùng Đô cần tập trung quản lý, bảo vệ diện tích chè hiện có đặc biệt là những cây chè đã được công nhận Cây di sản Việt Nam; đồng thời có chế độ chăm sóc hợp lý để quần thể chè Shan tuyết ngày càng phát triển; tích cực tuyên truyền, giới thiệu về giá trị cây chè Shan tuyết để nhân dân và du khách nâng cao nhận thức về ý nghĩa, giá trị của quần thể chè tại địa phương.

Duy Khánh

Tin tiêu điểm