Văn hóa

Ý nghĩa của bánh trôi trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

BẢO MINH - 12:59 08/02/2020
Bánh trôi trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng. Bánh trôi trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

Khác với các ngày rằm khác trong năm, ngày Rằm tháng Giêng được nhiều người Việt coi trọng. Theo đó, thông thường người Việt sẽ sắm hai lễ chính, một là lễ cúng Phật và mâm lễ cúng gia tiên.

Mâm lễ cúng Phật thường có hương hoa, trầu cau, rượu trắng và quả. Ngày nay, mâm lễ cúng Phật của nhiều gia đình hiện đại có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều bà nội trợ khéo tay như chị Thương Nguyên (Thanh Xuân, Hà Nội) đã làm bánh trôi nước. Theo chị Thương Nguyên chia sẻ, rất nhiều năm chị làm bánh trôi nước để bán cúng Rằm. Bởi có khá nhiều khách đặt về để cúng Rằm.

Chị Thương Nguyên kể: “Năm nào cũng vậy, từ mùng 10 tháng Giêng là chị bắt đầu làm bánh trôi cho khách đặt cúng Rằm. Bánh trôi nhà mình được làm hoàn toàn từ bột lá nếp. Nhân bánh đậu xanh không vỏ, đậu đỏ, matcha, vừng đen, nho, hồng táo Hàn Quốc. Và nước đường thờm mùi gừng già. Năm nay chị cải tiến về hình dáng bánh cho đẹp mắt, mỗi sét gồm sau viên tương ứng sáu vị”.

Mấy ngày nay chị nhận được khá nhiều đơn hàng đặt bánh. Chị phải làm luôn tay chân suốt cả ngày để có bánh trả khách. Vào những dịp Tết hay mồng một, nhà chị cũng làm không xuể với đơn khách đặt về thắp hương và cúng giao thừa. May chị mới tuyển được thêm đầu bếp về làm cùng.

 

Cũng giống như bánh trôi ngũ sắc đang cháy hàng, nhiều khách cũng thích đặt bánh trôi tàu nhà chị Thương Nguyên. Bánh trôi tàu để cúng Rằm cũng được rất nhiều người chọn lựa. Với bánh trôi tàu chị Thương Nguyên cũng làm với nhân đậu xanh, đậu đỏ, matcha.

Đầu năm mọi người thích đặt bánh nhân đậu đỏ để mong đỏ cả năm, mọi việc trôi chảy. Nhân đậu đỏ làm rất kỳ công. Đậu đỏ được chị Thương Nguyên lựa cẩn thận, rửa sách, ngâm qua đêm cho hạt đậu nở căng giúp ăn dễ tiêu hoá, thơm ngon. Sau đó hầm đậu gần ba tiếng cho nhừ mềm, xây nhuyễn rồi sên thêm tiếng rưỡi nữa, chờ nguội mới nắn nhân. Nắn nhân cũng phải biết nắn mới chắc tay ra bánh mới dẻo bùi được.

Tết Nguyên Tiêu hay Rằm tháng Giêng là một ngày quan trọng trong tâm linh người Việt. Việc cúng lễ Phật và tổ tiên ở nhà hết sức được chú trọng. Ai cũng mong muốn trong mâm cỗ cúng lễ mặn hay lễ chay đều đầy đủ các món ăn tinh khiết, mong cả năm mọi việc được hanh thông, như ý.

Bảo Minh

Bình luận của bạn đọc