Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 27/11/2018 12:00

Xứ sở phù thủy Catalan

Pháo đài bảo vệ xứ Villefranche-de-Conflent Pháo đài bảo vệ xứ Villefranche-de-Conflent

GD&TĐ - Tại vùng Catalan, giáp biên giới Pháp và Tây Ban Nha, có một địa danh nhỏ được bao quanh bằng khu thành cổ chắc chắn và đẹp đẽ.

Đó là khu Villefranche-de - Conflent, nơi duy nhất trên thế giới là địa hạt cư ngụ của những phù thủy tốt. Đến đây, du khách có thể chạm vào thế giới huyền bí của phù thủy mà không chút e sợ.

1.Villefranche-de-Conflent là một thị trấn nhỏ hình thành từ thời trung cổ, nằm ở rẻo đất hẹp nhất trong thung lũng Têt. Vào thế kỷ 17, xứ này trở thành điểm đến chiến lược trên bàn cờ chính trị giữa Pháp và Tây Ban Nha. Từ năm 1669 trở đi, những kỹ sư xây dựng giỏi nhất của Hoàng gia Pháp đã thành công trong việc xây dựng thành quách bảo vệ xứ sở này.

Người kỹ sư xuất chúng trong số họ là kỹ sư Vauban, là người đã xây nên tòa thành trên đỉnh núi cao án ngữ một mặt của xứ Villefranche, đó là pháo đài Tự do và xây mặt bên kia một tòa thành phòng thủ Cova Bastera. Kiến trúc độc đáo này tạo cho Villefranche - de - Conflent một phong cách ngoại hạng và biến nơi đây thành một điểm đến không thể bỏ qua của vùng Catalan Pyrenees.

Một điểm độc đáo khiến bất cứ du khách nào cũng phải chú ý, đó là hai cổng ở hai đầu tòa thành bao quanh xứ Villefranche -de - Conflent, một cổng nhìn về nước Pháp được gọi là cổng Pháp (France Gate) và một cổng hướng về nước Tây Ban Nha được gọi là cổng Tây Ban Nha (Spain Gate). Cổng Tây Ban Nha được xây dựng lại năm 1791. Thời điểm xây dựng lại được khắc trên bức tường thành xây bằng đá cẩm thạch. Ngày trước cổng Tây Ban Nha được bảo vệ bằng một cây cầu rút, ngày nay nó được thay thế bằng một cây cầu cố định.

Loại đá đặc trưng xây thành Villefranche là đá cẩm thạch hồng, nhờ đó mà tòa thành này còn được gọi một cái tên lãng mạn: “Thị trấn cẩm thạch hồng”. Khắp mọi nơi ở xứ này, bạn đều thấy các tòa nhà, thành cổ, pháo đài được xây bằng cẩm thạch hồng. Đá cẩm thạch hồng này được khai thác từ những mỏ đá lân cận. Tuy nhiên, hiện nay những mỏ đá đó đã cạn kiệt, nên nguồn cung cẩm thạch hồng không còn nữa, vì thế mà hình ảnh tuyệt đẹp của thị trấn cẩm thạch hồng càng trở nên quý giá và lung linh trong mắt người dân nơi đây cũng như du khách.

Cổng Pháp nằm ở phía bên kia của xứ sở phù thủy Villefranche-de-Conflent, hướng về trung tâm nước Pháp. Cổng Pháp được xây dựng lại vào thế kỷ thứ 18. Trên đỉnh cổng, dưới chiếc đèn lồng, bạn có thể nhìn thấy năm hoàn thành việc xây dựng cổng được khắc trên đá: 1783.

Do được xây dựng trên rẻo đất hẹp nhất của thung lũng Têt, nên cả xứ Villefranche-de-Conflent rải ra trên hai đường phố song song với nhau, đó là phố Saint Jean và phố Saint Jacques, trong đó đường phố chính là phố Saint Jean nối hai đầu cổng Pháp và cổng Tây Ban Nha. Nơi đây, xưa kia từ thế kỷ thứ 12, là một chợ buôn vải sầm uất, là điểm đến của các thương gia khắp châu Âu đổ về đây mua vải vóc.

Vì thế, trên tường thành của xứ này bạn còn thấy thước đo vải tiêu chuẩn thời đó khắc trên đá. Bởi mỗi nước có một đơn vị đo riêng nên khi tập trung tới xứ Villefranche-de-Conflent để buôn bán vải thì để tránh những cuộc tranh cãi không đáng có, các thương gia đều tuân theo một thước đo tiêu chuẩn của xứ này được khắc trên đá.

Đường phố chính Saint Jean

2. Nguyễn Tường Vân, một cựu nữ nhà báo Hà Nội, người đã sống ở vùng Catalan được hơn nửa thập kỷ nay, nói rằng, mỗi khi buồn chán và không muốn làm gì, chị sẽ đến xứ sở phù thủy Villefranche-de-Conflent để lang thang, để bị cuốn hút và rồi nỗi buồn chán tự nó đi qua.

Phù thủy xứ Villefranche-de-Conflent mặc trang phục chắp vá kỳ dị, cũng có những móng tay dài quắp đe dọa, cũng một cái mũi khoằm hiểm ác chồm hỗm trên mặt, cũng cưỡi chổi bay vù vù với tràng cười bất tận làm nổi gai ốc bất cứ ai, nhưng điều đặc biệt ở phù thủy xứ này là tấm lòng không ác độc. Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, trong ngôi làng Catalofna nổi tiếng xứ này bởi những hang sâu bí hiểm trong lòng núi vây quanh làng, suốt mùa đông lạnh buốt, băng tuyết phủ kín núi, có nhiều phù thủy bí ẩn trú trong hang sâu để tránh rét. Nhưng khi mùa xuân đến, những phù thủy này bèn nhảy ngay lên cây chổi của họ và bay đến

Villefranche-de-Conflent. Người dân ở đây không những không sợ hãi, không xua đuổi phù thủy, trái lại họ chào đón phù thủy bằng cờ hoa và thức ăn, nước uống. Để đáp lại thịnh tình của người dân địa phương, các phù thủy sẽ ban phước và nhiều niềm vui cho họ trong cả năm tới.

Kể từ đó, có một tập tục được hình thành ở xứ phù thủy này. Đó là việc người dân thường đem tặng nhau những bà phù thủy may bằng vải. Mỗi khi bạn tặng một bà phù thủy cho một gia đình hay đứa trẻ nào đó, thì có nghĩa đó là dấu hiệu của tình yêu bạn dành cho người được tặng. Do đó, những gia đình ở xứ Villefranche-de-Conflent đều có nghề làm phù thủy. Suốt hai con phố chính trong xứ này nhan nhản những cửa hàng lưu niệm tràn ngập phù thủy.

Phù thủy đứng nấp sau cánh cửa, hay bay trên trần nhà, đứng chen nhau trong giỏ, xếp hàng trên kệ gỗ, trên quầy hàng, thật kỳ lạ và vui mắt. Chỉ cần từ 5 – 15 Euro là bạn đã sở hữu một phù thủy vùng Catalan để làm quà tặng cho người thân, thể hiện tình yêu của bạn với người ấy. Bước đi trên phố cổ hẹp, đưa tay ra là bạn chạm vào phù thủy, nghe thấy tràng cười phù thủy vang khắp dãy phố. Cảm giác cổ tích huyền ảo ngập tràn tâm hồn, khiến bạn thấy mình trở lại tuổi thơ, hạnh phúc vô bờ bến.

3. Kỳ lạ và ngạc nhiên khi ngay tại con phố chính của xứ sở phù thủy, tôi đã gặp anh Ngọc, một Việt kiều sở hữu một cửa hàng lưu niệm hấp dẫn. Ngoài phù thủy, cửa hàng của anh Ngọc còn bán những mặt hàng đa dạng theo phong cách thổ dân da đỏ, nên rất hấp dẫn khách du lịch. Bản thân anh Ngọc, với phục trang kiểu dân da đỏ, nước da sậm và ánh mắt tinh quái không tuổi, nên được người dân Pháp quanh đây gọi là Ngọc “Anh – điêng”.

Anh Ngọc sống ở Pháp đã 50 năm, lấy vợ người Pháp, nhưng anh nói tiếng Việt rất sõi, và vẫn thỉnh thoảng cho các con về Việt Nam thăm quê hương. Gia đình anh Ngọc ở Paris nhưng anh lại thường xuyên sống tại xứ sở phù thủy bởi đã trót gắn bó và yêu nơi đặc biệt này. Thế mới hay, người Việt chúng ta cũng là những kẻ lang bạt kỳ hồ, nơi nào cũng có mặt và cũng tạo ấn tượng dù tốt hay xấu, hay kỳ lạ, nhưng không bao giờ là bình thường, không bao giờ là dễ biến tan nơi xứ lạ.

Người vùng Catalan nói rằng, bạn hãy mua một bà phù thủy về nhà, treo bà ấy trong nhà, và bà ấy sẽ bảo vệ bạn cùng gia đình bạn khỏi sự tấn công của quỷ dữ, của cái ác và những điều xấu xa, mang lại cho bạn tương lai và hạnh phúc. Vâng, tôi tin rằng phù thủy xứ Villefranche-de-Conflent là phù thủy tốt. Họ sinh ra tại một nơi tuyệt vời như thế này, và không điều gì có thể thay đổi được vẻ đẹp nơi đây qua cả ngàn năm. Những bà phù thủy này đều được tạo ra bởi chính bàn tay và trí tưởng tượng, niềm tin của con người, thì hẳn chỉ đem lại điều may mắn.

Kiều Bích Hậu