Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 12/9/2018 08:05

Xem DÙ LƯỢN lên Mù Cang Chải

Đến Mù Cang Chải vào dịp mùa thu này, du khách được trải nghiệm bay dù lượn và ngắm cảnh thu vàng trên những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồnĐến Mù Cang Chải vào dịp mùa thu này, du khách được trải nghiệm bay dù lượn và ngắm cảnh thu vàng trên những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn

GD&TĐ - Nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải năm 2018, Festival dù lượn: "Bay trên mùa vàng 2018” do CLB Vietwings Hà Nội phối hợp cùng UBND huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) thực hiện sẽ diễn ra chính thức từ ngày 21-23/9.
 

Đèo Khau Phạ được đánh giá là điểm bay mới đẹp nhất, không chỉ ở Việt Nam mà còn là điểm bay đẹp, có điều kiện thuận lợi nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Hoàng Mộng Long, Chủ nhiệm CLB Dù lượn Vietwings Hà Nôi chia sẻ: Sau 5 lần tổ chức, đến nay, khi còn hơn một tháng nữa mới đến sự kiện “Mùa vàng Mù Cang Chải 2018” nhưng trên các trang fanpage, trên website của câu lạc bộ đã có khá nhiều phi công đăng ký tham gia.

Trong số các phi công đăng kí tham gia có cả phi công là người nước ngoài. Lượng du khách đăng ký bay đôi cũng khá đông so với những năm trước. Lễ hội “Mùa thu vàng Mù Cang Chải 2018” năm nay sẽ được tổ chức quy mô hơn, mới mẻ và hiệu quả hơn với mục tiêu hướng tới một lễ hội cấp quốc gia để đáp ứng được nhu cầu của du khách và các phi công trong, ngoài nước”.

Du khách cùng trải nghiệm bay dù lượn.

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: “Kể từ năm 2013, huyện Mù Cang Chải lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Bay trên mùa vàng”. Đây cũng là sự kiện văn hóa – thể thao đối với bộ môn dù lượn chính thức đầu tiên ở Việt Nam.

Điều đặc biệt thành công của sự kiện là sau 5 năm tổ chức, số du khách đến với sự kiện đã tăng từ hơn 1.000 người (năm 2013) lên con số hơn 14.000 (năm 2017). Đây thực sự là một con số ấn tượng, nói lên giá trị của bộ môn dù lượn với việc quảng bá, thu hút du khách đến với di sản Quốc gia ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải, đến với di tích đèo Khau Phạ.

Sự kiện bay dù lượn “Bay trên mùa vàng” được tổ chức hàng năm vào mùa lúa chín tại Mù Cang Chải. “Bay trên mùa vàng 2018” có sự tham gia của 150 khách bay đôi cùng 200 phi công trong và ngoài nước tham gia.

Bay hoá trang là một hoạt động được các phi công dù lượn duy trì nhiều năm và được tổ chức thành chủ đề chính thức của “Bay trên mùa vàng” từ năm 2017. Với mục đích đem lại màu sắc vui vẻ cho lễ hội, mang lại tiếng cười cho bà con, tạo không gian hòa đồng, thân thiện cho du khách khi đến tham gia lễ hội. 

Hơn thế, thông qua sự kiện, những thông điệp về di sản và bảo vệ di sản để phát triển văn hóa du lịch bền vững cũng được tiếp cận rộng rãi tới người dân và du khách trong – ngoài nước.

Từ việc nhận thức được giá trị của sự kiện bay của dù lượn đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, di sản, phát triển du lịch bền vững, từ năm 2017, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức thêm sự kiện “Bay trên mùa nước đổ” vào tháng 5, cũng là 1 trong 2 mùa đẹp nhất ở Mù Cang Chải và rất được du khách quan tâm.

Sự kiện “Bay trên mùa vàng 2018” đang được hỗ trợ đặc biệt với những dự án quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, dịch vụ phục vụ du khách, gắn với bảo vệ môi trường nhằm tạo môi trường du lịch thân thiện, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Mù Cang Chải. Tổ chức thêm các nội dung bên lề như trình diễn văn hóa dân tộc, khèn Mông, ẩm thực vùng cao… nhằm tạo nét mới cho sự kiện.

Năm nay, Ban tổ chức “Bay trên mùa vàng 2018” dự kiến đón từ 14.000 – 16.000 du khách tham quan.

Hồng Liên

Tin tiêu điểm