Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 18/7/2019 08:07

Vũ điệu của cò

Đôi bạnĐôi bạn

GD&TĐ - Giữa hồ nước mênh mông, đảo Cò (thuộc công viên Nam Hòa, Lê Lợi, Hưng Yên, Hưng Yên) nổi lên như món quà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này. Không chỉ điểm tô cho thành phố, đảo Cò trở thành điểm du lịch sinh thái được nhiều người yêu thích.

Người dân phường Lê Lợi kể lại, hồ nước thuộc công viên Nam Hòa trước kia là đầm Lò Nồi (nơi chuyên làm nồi đất phục vụ đời sống dân sinh của Phố Hiến xưa.

 Về tổ

Đất lành chim đậu, từ những năm 90 của thế kỷ trước, cò bắt đầu về ở. Năm 2003, thành phố Hưng Yên cải tạo đầm Lò Nồi thành công viên Nam Hòa, giữ lại và tôn cao đảo ở giữa đầm trồng cây xanh (chủ yếu là tre) để bảo tồn đàn cò.

Đảo Cò rộng gần 4.000 m2, là nơi trú ngụ của gần một vạn chú cò các loại.

Cò đen, cò trắng, cò mỏ vàng, có cả bồ nông, vạc..., tất cả tạo nên “thành phố” sinh động. Có dịp đến đây, bạn dễ dàng bắt gặp những chú cò làm đỏm hay cử chỉ yêu thương cò mẹ dành cho đàn con bé bỏng của mình.

Giữa mênh mông của đất trời, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng rủ rỉ tâm tình của đôi bạn cò đen, cò trắng lúc ban sớm, tiếng ríu rít gọi nhau về tổ mỗi khi chiều về.

 Rời tổ
 Đảo Cò đẹp như bức tranh phong cảnh hữu tình.

Đặc biệt vào những ngày hè, từng đàn cò trắng đậu trên các ngọn cây phượng bung hoa đỏ rực như bức tranh tuyệt đẹp giữa thiên nhiên.

Cánh thợ ảnh mải mê "săn" cò. 
Nhẩn nha tìm mồi. 
 Chao liệng giữa không trung.

Thế Đại

Tin tiêu điểm