Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 4/8/2016 19:07

Vũ Cát Tường bất ngờ chia sẻ về vấn đề 'đạo nhạc'

“Chỉ cần mình viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là đạo nhạc”, Vũ Cát Tường chia sẻ.

Trên facebook, Vũ Cát Tường bất ngờ chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề ăn cắp bản quyền khi sáng tác nhạc hay còn gọi là “đạo nhạc ”.

Vũ Cát Tường đưa ra ví dụ về việc làm tiểu luận thời đi học đại học để bắt đầu cho những chia sẻ về vấn đề đạo nhạc. Cô nói rằng: “Hồi xưa mình học đại học viết luận, trước khi nộp bài phải gửi essay (tiểu luận) lên 1 trang web phát hiện có plagiarize (sao chép của người khác) hay không rồi mới được nộp, chứ nộp lên xong mà bị phát hiện đạo văn là bị đuổi học ngay lập tức”.

Vu Cat Tuong bat ngo chia se ve van de 'dao nhac' - Anh 1

Chia sẻ của Vũ Cát Tường về vấn đề "đạo nhạc".

Ngoài ra, tác giả ca khúc “Đông” còn cho biết thêm những quy định trong luật bản quyền về sáng tác mà cô tìm hiểu được: “Hồi bắt đầu mới viết nhạc, mình cũng tìm hiểu về luật bản quyền, đến giờ mình nhớ trong đầu có 1 câu thôi mà làm mình luôn tỉnh táo: chỉ cần mình viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là "đạo nhạc".

HLV Giọng hát Việt nhí 2016 cảm thấy rất buồn khi “mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn, cái gì cũng có thể dễ dàng đưa lên để giới trẻ noi theo. Con người có thể bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm...và vẫn nghiễm nhiên sống vui vẻ... và được tôn vinh là ‘luôn cháy hết mình với âm nhạc và không bao giờ từ bỏ ước mơ’...”.

Chia sẻ này nhanh chóng nhận được sự thu hút của đông đảo cư dân mạng với hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận. Đa số đều đồng tình với quan điểm của HLV Giọng hát Việt 2016.

Dù không nhắc đến tên và vấn đề cụ thể nhưng nhiều người cho rằng Vũ Cát Tường đang nhắc đến Sơn Tùng MTP và bản hit gây ồn ào “Chúng ta không thuộc về nhau”.

Vu Cat Tuong bat ngo chia se ve van de 'dao nhac' - Anh 2

MV Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng MTP bị cho là sản phẩm "đạo nhái".

Mấy ngày qua, làng giải trí Việt xôn xao bởi thông tin MV “Chúng ta không thuộc về nhau” mới ra mắt của Sơn Tùng MTP đạo nhạc We don’t talk anymore của Charlie Puth và Selena Gomez. Nhiều người tìm ra sự “trùng hợp” bất ngờ từ phần nhịp, nhạc đến rap của 2 ca khúc.

Đến thời điểm hiện tại, chủ nhân của ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau” vẫn chưa có bất kì phát ngôn nào.

Theo Minh Trí
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm