Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 16/8/2018 22:40

“VIỆT VỊ” - Những góc tối của môn thể thao vua

Bìa cuốn sách "Việt vị"Bìa cuốn sách "Việt vị"

GD&TĐ - Nằm trong khuôn khổ Hội sách mùa thu, ngày 24/8, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ ra mắt dự án sách trẻ "VIỆT VỊ - Những góc tối của môn thể thao vua" với chủ đề: Câu chuyện phía sau trang sách.

Chương trình có sự tham dự của các diễn giả: Nhà báo Dũng Lê, bình luận viên Bóng đá Bá Phú cùng sự hiện diện của các nhà báo - bình luận viên thể thao và bạn đọc trẻ yêu thích bóng đá.

Chương trình sẽ mang đến một không gian trò chuyện ấm cúng, với tinh thần cởi mở, chia sẻ những góc nhìn về chủ đề "góc tối" trong bóng đá & thể thao, cùng hành trình tạo nên ấn phẩm VIỆT VỊ: từ một ý tưởng sáng tạo đến dự án sách độc đáo.

VIỆT VỊ là cuốn sách kể về những mặt ít được nhìn thấy - những góc tối của làng bóng đá quốc tế xoay quanh một số kì World Cup cũng như các scandal bóng đá trong quá khứ. “Trận chiến Santiago” tại Chile năm 1962 và sự ra đời của luật thẻ vàng, thẻ đỏ; vấn đề nhức nhối “hooligan” và tệ nạn ngoài sân cỏ; các vụ mất tích, bê bối và bất ổn chính trị, những “sự thật giật mình” về công cuộc đăng cai World Cup...

Tác giả đầu tiên của cuốn sách là nhà báo Dũng Lê - Đồng sáng lập kiêm cây viết phân tích chiến thuật cho 4231.vn, từng đặt bút cho goal.com, FourFourTwo, báo Thể thao & Văn hóa, đã tổ chức nội dung các góc phân tích chiến thuật và chương trình Sa bàn cho K+ từ 2015-2017.

Cộng sự của Dũng Lê trong dự án này là designer trẻ Duy Đào. Anh tốt nghiệp khoa thiết kế tại Art Center College of Design, Los Angeles, Mỹ. Đã vinh dự được nhận giải từ Art Directors Club, Type Directors Club, The One Show, The American Institute of Graphic Arts, Behance và International Design Award.

Không chỉ là một ấn phẩm có nội dung độc đáo, VIỆT VỊ còn là một thể nghiệm sáng tạo về hình thức thiết kế, lấy cảm hứng từ chính bộ môn bóng đá.

Sách dày hơn 300 trang, có kích thước mô phỏng theo tỉ lệ sân bóng đá tiêu chuẩn. Thiết kế tận dụng màu xanh của mặt cỏ sân bóng, màu trắng của vạch vôi, màu vàng và đỏ của các loại thẻ, sự tương phản giữa hai mặt sáng-tối khi dùng hai màu đen-trắng...

Trong lần in đầu tiên, VIỆT VỊ sẽ ra mắt với 5 phiên bản bìa tương ứng với 5 màu: Xanh - Đỏ - Vàng - Đen - Trắng.

"Trái bóng cổ điển gồm 32 mảnh ghép. 12 trong đó là những mảnh màu tối, chiếm 37,5%. Chúng ta có thể xem con số đó là một biểu tượng của môn thể thao vua - những mặt đẹp, tích cực, trong trẻo chiếm tới 62,5%. Phần còn lại sẽ được nói đến trong cuốn sách này." - Tác giả Dũng Lê.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm