Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 9/5/2018 13:59

"Ông trùm" các cuộc thi hoa hậu Hàn Quốc:

Việt Nam đang rất thiếu các nhóm nghệ thuật chuyên nghiệp

Tổng đạo diễn Lee Myeong Seok chúc mừng các thí sinh đoạt giải tại Chương trình Tài năng & Duyên dáng - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 2018Tổng đạo diễn Lee Myeong Seok chúc mừng các thí sinh đoạt giải tại Chương trình Tài năng & Duyên dáng - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 2018

GD&TĐ - Tại Hàn Quốc, người ta gọi Lee Myeong Seok là “ông trùm” của các cuộc thi hoa hậu xứ sở Kim Chi. Trong vai trò tổng đạo diễn, ông từng hợp tác với các ca sĩ diva, hay ca sĩ Son Ho Young của nhóm G.O.D, các nhóm nhạc thần tượng thế hệ đầu của Hàn Quốc…

Đem kinh nghiệm, nhiệt huyết của mình đến Việt Nam, ông mong góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp và tạo nhịp cầu nối thắt chặt tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Hàn Quốc…

Đa, nhưng chưa tinh

Chia sẻ về lý do đến Việt Nam khi công việc ở Hàn Quốc đang thuận lợi (ông có mặt tại Việt Nam từ cuối năm 2017), Tổng đạo diễn Lee Myeong Seok cho biết: “Tôi thấy giữa Việt Nam và đất nước tôi nhiều điều thú vị giúp cho công việc của tôi nên tôi sang Việt Nam. Tôi vốn xuất thân từ đạo diễn múa, vũ đạo và sau này là đạo diễn các show thời trang, hoa hậu, nhóm nhạc Hàn Quốc. Tôi tìm hiểu thì biết Việt Nam đang phát triển các cuộc thi người đẹp nên tôi muốn thử thách bản thân để xem mình có thể làm gì ở đây hay không…”.

Với con mắt nghề nghiệp, Tổng đạo diễn Lee Myeong Seok cho rằng, cái Việt Nam thiếu nhất hiện nay là tính chuyên nghiệp và sự đồng bộ trong các khâu, công đoạn để ra những tác phẩm xuất sắc, phục vụ công chúng, thu hút khán giả. Nhận xét về thị trường nghệ thuật Việt Nam, ông cho biết: Tôi cảm thấy làn sóng Kpop ở Việt Nam rất phát triển. Các bạn trẻ rất đam mê nhưng chủ yếu tự học thông qua bắt chước trên các mạng xã hội và các bài hát Hàn Quốc. Phải nói rằng, nhiều bạn rất có năng khiếu về văn hóa, âm nhạc.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy các bạn cần có người hướng dẫn để hoàn thiện hơn kỹ năng của mình. Với nhiều chương trình nghệ thuật ở Việt Nam cũng thiếu đi sự liên kết để tạo nên một mạch liền, không đứt đoạn. Tôi dạy ở trường mang đặc thù là một trường nghệ thuật nên có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhóm nhạc trẻ ở đất nước các bạn.

“Qua một số chương trình tôi cảm thấy năng lực nghệ thuật của các bạn rất tốt nhưng yếu về hệ thống quản lý và đào tạo nghệ sĩ một cách chuyên nghiệp. Với những chương trình nghệ thuật tôi đã được tham dự thì tôi lại nhìn thấy có những bất cập khác. Chẳng hạn, các đạo diễn ở Việt Nam không hề có sự chuyên biệt riêng cho từng hạng mục của chương mà làm nhiều chương trình, nhiều lĩnh vực. Trong khi đạo diễn cần có tính chuyên nghiệp một hạng mục hay một lĩnh vực, một chương trình cần sự hợp tác của nhiều đạo diễn phụ trách các hạng mục khác nhau của chương trình...”, ông Lee Myeong Seok chia sẻ.

 Tổng đạo diễn Lee Myeong Seok cùng các học viên đang được ông hướng dẫn tại Hà Nội

Không để phí hoài tiềm năng

Đánh giá hoạt động biểu diễn nghệ thuật Viêt Nam còn thiếu chuyên nghiệp là một trong những yếu tố khiến giới trẻ bị ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài. Tuy nhiên, vị tổng đạo diễn người Hàn Quốc lại không cho rằng đó là vấn đề quá nghiêm trọng. Thậm chí ở góc độ nào đó còn là một trong những động lực để phát triển. Ông cho rằng, vấn đề này cũng đã xảy ra tại Hàn Quốc trước đây.

Ông nhớ lại những ngày còn trẻ, lứa thanh niên của ông xem và nghe rất nhiều nhạc pop Mỹ hay âm nhạc Nhật. “Nhưng các bạn thấy đấy, hiện nay Kpop ở Hàn Quốc phát triển như thế nào? Hàn Quốc chính là một ví dụ điển hình nên tôi cho rằng đó không phải vấn đề đáng lo ngại có thể ảnh hưởng tới sự đam mê đối với văn hóa truyền thống vốn có của nước đó”, ông nói, đồng thời cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có điểm rất giống nhau. Đó chính là niềm tự hào và tự tôn dân tộc rất lớn, đó chính là điểm đáng để chờ đợi vào lớp trẻ tài năng sau này.

Đóng góp cho ngành nghệ thuật biểu diễn Việt Nam, Tổng đạo diễn Lee Myeong Seok cho rằng, với kinh nghiệm vốn có của mình khi thực hiện các chương trình ở Hàn Quốc, ông có thể phối kết hợp nhiều đạo diễn của các hạng mục để nâng cao chất lượng chuyên môn, làm tốt hơn trong các chương trình ở Việt Nam.

Hiện tại đang là giáo sư giảng dạy hai khoa múa và người mẫu tại Trường Đào tạo nghệ thuật quốc tế đầu tiên tại Hà Nội, vị tổng đạo diễn đánh giá thái độ học tập của các bạn trẻ Việt Nam rất kiên trì, dù vất vả nhưng vẫn luyện tập chăm chỉ. Trong vai trò của mình, hiện nay ông đang hướng dẫn cho các học viên những kiến thức căn bản trước khi đặt chân vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Không phải ai học xong cũng trở thành ngôi sao. Chính vì vậy tôi mong muốn hướng dẫn các em có một định hướng tương lai xa hơn, bền vững hơn, để sau này dù không trở thành ngôi sao hay qua lứa tuổi hoạt động như là một ngôi sao trẻ thì các em vẫn có thể gắn bó với sự nghiệp nghệ thuật dưới hình thức có thể là một giáo viên dạy nhảy… Về lâu dài, ước muốn của tôi là thành lập một nhóm tập hợp những nghệ sĩ và những người hỗ trợ để làm một chương trình hoàn chỉnh ở Việt Nam. Đó sẽ là một nhóm hoạt động chuyên nghiệp thực sự. Tổng đạo diễn Lee Myeong Seok

Yên Giang (ghi)