Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 22/5/2019 16:13

“Tương phản” - Bữa tiệc âm nhạc cổ điển

“Tương phản” - Bữa tiệc âm nhạc cổ điển

GD&TĐ - Lần đầu tiên tại Việt Nam, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức hai tác phẩm kinh điển: Madrigal, op.35 của Gabriel Fauré và ngũ tấu cho violon, kèn oboe, cello, viola và piano cung pha trưởng của Théodore Dubois. Các tác phẩm này sẽ được thể hiện qua ngón đàn tài hoa của các nghệ sĩ: Chương Vũ (violon), Hoàng Mạnh Lâm (oboe), Catherine Forbes (viola), Ngô Hoàng Quân (cello) và Sun-Young Ju (piano)… dẫn dắt khán giả đến với hai thế giới âm nhạc hoàn toàn khác biệt.

Phần đầu của chương trình là bản tứ tấu dây với piano số 1 cung son thứ, op.25 “Gypsy” qua sự thể hiện của các nghệ sĩ Martha Walvoord (violon), Vincent Fillatreau (viola), Trần Thị Mơ (cello) và Sun-Young Ju (piano). Gypsy được Johannes Brahms viết trong khoảng thời gian từ 1856 đến 1861 và được công diễn lần đầu tiên năm 1861 tại Hamburg (Đức) bởi nữ nghệ sỹ dương cầm kiêm soạn nhạc tài năng người Đức Clara Schumann. Có thể nói, Clara là nàng thơ của Johannes Brahms và là người đã mang đến cho ông những cảm xúc âm nhạc vô cùng mãnh liệt. Mối dây gắn kết giữa hai tâm hồn đồng điệu dường như thực sự khó phân định, đâu đó giữa tình bạn và tình yêu...

Nếu như phần một của chương trình đưa khán giả khám phá thế giới đầy lãng mạn, tự do, phóng khoáng theo phong cách gypsy du mục thì ở phần hai, khán giả sẽ được mời gọi bước vào một thế giới hoàn toàn khác biệt - thế giới âm nhạc hào nhoáng, quyến rũ của hai nhà soạn nhạc người Pháp Gabriel Fauré & Théodore Dubois.

Tác phẩm Madrigal, op.35 được tác giả Gabriel Fauré soạn năm 1883 cho dàn hợp xướng và piano, với phần lời của nhà thơ Pháp Armand Silvestre. Tác phẩm vốn là món quà cưới Gabriel dành tặng cho bạn mình - André Messager.

Đêm nhạc sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace (Hà Nội) tối 25/5.

Duyên Vũ