Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 13/7/2019 13:04

Tưng bừng lễ hội đường phố “20 năm Hà Nội – Thành phố vì hoà bình“

Múa rồng - màn trình diễn đặc sắc của Lễ hộiMúa rồng - màn trình diễn đặc sắc của Lễ hội

GD&TĐ - Lễ hội đường phố do Sở VHTT Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ 20h tối đến 23h ngày 13/7/2019 tại tuyến phố đi bộ Hồ Gươm với sự tham gia khoảng 10.000 người để tạo nên bức tranh đa thanh sắc, náo nhiệt và lôi cuốn.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình".

Lễ hội đường phố được tổ chức qui mô và hoành tráng với sự kết hợp của nhiều hoạt động với các khối nội dung: khối Tôn giáo, Người cao tuổi, Quốc tế, Công nông trí thức, Tuổi trẻ Thủ đô, Quần chúng quận Hoàn Kiếm, Dân gian, Làng nghề, Thể thao nghệ thuật, Nghệ thuật đương đại… với sự tham gia khoảng 10.000 người.

Sự kết hợp được dàn dựng công phu sẽ tạo nên bức tranh đa thanh sắc, náo nhiệt và lôi cuốn. Không gian mở của lễ hội thể hiện một Hà Nội không chỉ là điểm đến lý tưởng bởi sự hội tụ văn hóa mà còn là trung tâm của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình, địa danh kết nối các giá trị toàn cầu, là nơi trao đổi các sáng kiến khu vực và quốc tế, vì nền hòa bình, ổn định và phát triển.

Trình diễn đi cà kheo   

Màn diễu hành lễ hội đường phố sẽ diễn ra trên cung đường xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, khu vực quảng trường sân khấu tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh nghĩa thục, trước cửa Lục thủy, ngã tư Bà Triệu – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Tràng Tiền.

Theo NSND Thúy Mùi – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật Sân khấu Việt Nam – Tổng đạo diễn Lễ hội đường phố chia sẻ, “Sự kiện văn hóa này có ý nghĩa rất lớn vì không chỉ là lễ kỷ niệm chào mừng 20 năm Hà Nội – Thành phố vì hòa bình mà các hoạt động trong lễ hội sẽ góp phần quảng bá đến du khách và bạn bè quốc tế những nét tinh hoa văn hóa truyền thống của Hà Nội.

Lễ hội cũng là cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu hướng tới giá trị văn minh, thịnh vượng và hạnh phúc”.

Điệu máu dân gian "Con đĩ đánh bồng" không thể thiếu trong các lễ hội lớn của Hà Nội 

Lễ hội đường phố không thể thiếu màn diễu hành tôn vinh vẻ đẹp của áo dài, những màn đồng diễn, trình diễn đặc sắc, múa rồng, lân, cờ Tổ quốc, xiếc, rối,… Những điệu múa dân gian đặc sắc như “Con đĩ đánh bồng”, múa “Bài bông”, múa “Xênh tiền”… cùng nhiều hoạt động lôi cuốn khác hứa hẹn tạo nên một không khí náo nhiệt và mang đậm các sắc thái văn hóa, tạo ấn tượng và nhiều cung bậc cảm xúc cho người dân và du khách.

Sau 20 năm nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” Hà Nội không ngừng nỗ lực vươn lên, giành được những thành tựu to lớn và toàn diện trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, hội nhập và đối ngoại. Coi trọng nền tảng lịch sử, văn hóa truyền thống Hà Nội cũng đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo tồn và phát huy các giá trị của  hệ thống di sản văn hóa.

Duyên Vũ

Tin tiêu điểm