Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 5/11/2017 09:27

“TỤ” - Cuộc hẹn hội họa tôn vinh tình bạn

GD&TĐ - Từ 2 - 13/11, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 30 năm ra trường, Ban Quản lý phố cổ kết hợp cùng nhóm họa sỹ lớp Mỹ thuật 3 tổ chức triển lãm Mỹ thuật với chủ đề “TỤ”, triển lãm gồm 36 bức tranh nhiều chất liệu của 16 họa sĩ, 16 người bạn, 16 phong cách thể hiện nhưng cùng chung tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam.

Tại buổi lễ khai mạc triển lãm, thầy Nguyễn Hữu Ngọc - nguyên Chủ nhiệm lớp Mỹ thuật 3 Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh - xúc động chia sẻ: 30 năm sau ngày ra trường, các em sinh viên lớp Mỹ thuật 3 của tôi đã có một cuộc hẹn chung bằng hội họa. Gần 40 bức tranh của 16 gương mặt, trong đó ít nhiều gương mặt đã quen thuộc với nhiều người, trong triển lãm này đã làm cho cuộc hẹn trở nên thú vị.

Còn họa sĩ Đậu Quang Toàn - 1 trong 16 tác giả tham gia triển lãm - tự hào cho biết: 30 năm sau ngày ra trường - Với thời gian ấy, biết bao thăng trầm trong cuộc sống và bao sự vất vả trên mọi chặng đường của mọi vùng miền. Ấy vậy mà chúng tôi vẫn hành trang với cây cọ để tìm ra cái đẹp, cái hay, cái lý thú cho cuộc sống của đời mình. Chính cái duyên đó đã se tụ lại ở buổi triển lãm Mỹ thuật “TỤ”.

Được biết, những sinh viên lớp Mỹ thuật 3 thuộc lứa hai được đào tạo hệ chính quy của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đã trưởng thành trên nhiều phương diện, nhiều lĩnh vực. Có người gắn bó, chung thủy với vai trò họa sĩ, thiết kế mỹ thuật, có người chuyển sang hội họa giá vẽ vì sự lôi cuốn, có người tìm được nghề nghiệp khác để phát huy thế mạnh của mình. Nhưng tất cả đều tìm thấy niềm vui trong hội họa.

Thầy Nguyễn Hữu Ngọc - nguyên Chủ nhiệm lớp Mỹ thuật 3 Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh - phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm "TỤ"

36 bức tranh trong triển lãm thể hiện phong cách của các họa sĩ rất rõ nét, người xem có thể đọc ra được tên họa sĩ ngay khi nhìn cách phối màu, nét vẽ, chủ đề…, nhìn thấy tranh như thấy luôn người bạn học của mình cách đây 30 năm, để cùng hàn huyên, ôn lại bao kỷ niệm cũ.

Đó là những cái tên: Đào Hải Phong, Nguyễn Từ Ninh, Trần Lưu Mỹ, Nguyễn Kim Sơn, Trần Thái, Tô Hiến Chiến, Nguyễn Lê Dũng, Đào Nguyễn Nhất, Phan Thục Anh, Nguyễn Tuyết Lan, Nguyễn Đan Phượng, Hà Thanh Vân, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Thế Hiệp, Đậu Quang Toàn, Nguyễn Tất Ngọc.

Trong triển lãm lần này, họa sĩ Nguyễn Từ Ninh - ghi dấu ấn riêng bằng các bức vẽ sơn mài, gợi hình bằng tâm trạng, tạo hình bằng mảng miếng.

Có thể thấy khi trải nghiệm nhiều hơn, thấy niềm vui thường ngắn ngủi và trở nên quý giá. Vẽ tranh đem lại cho người họa sĩ niềm vui dài lâu mà vẫn không làm mất đi sức hấp dẫn của nó. Niềm vui được nhân lên khi chủ nhân những bức vẽ cùng được chia sẻ hạnh phúc của mình.

“Mang lại điều gì cho công chúng?” là điều nhiều họa sĩ muốn nhưng nghệ thuật lại tùy vào cảm nhận của từng người. Giống như những ánh đèn sân khấu, mỗi màu mỗi khác nhau, mỗi điểm chiếu khác nhau lại đem đến những cảm xúc thú vị. Mong rằng với hiện thực được nhìn lại trong “TỤ”, sự khác nhau cuối cùng cũng mang lại những cảm xúc đẹp nhất.

Triển lãm “TỤ” càng thêm ý nghĩa khi diễn ra trong tháng tri ân các nhà giáo nhân Ngày Nhà giáo 20/11. Triển lãm mở cửa hết ngày 13/11/2017, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Rất nhiều bạn trẻ đến thưởng lãm tranh
Những bức tranh được vẽ công phu, đa dạng về chất liệu
Các tác phẩm tham gia triển lãm của họa sĩ Trần Thái
Tác phẩm Lửa rừng của họa sĩ Phan Thục Anh
Các tác phẩm tham gia triển lãm của họa sĩ Đào Hải Phong
Các họa sĩ - những người bạn vui mừng gặp gỡ
Tác phẩm Góc sân nhà (chất liệu sơn mài) của họa sĩ Từ Ninh
Tác phẩm Ký ức III của họa sĩ Trần Lưu Mỹ

PV