Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 27/1/2015 23:00

Trọng Tấn gây tranh cãi khi làm mới 'Cung đàn mùa xuân'

Ca khúc 'Cung đàn mùa xuân' mà Trọng Tấn hát cùng ban nhạc rock Ngũ Cung trong chương trình 'Giai điệu tự hào' số 1/2015 đã gây ra rất nhiều tranh cãi từ hai hội đồng khách mời bình luận.
Trọng Tấn trình bày ca khúc 'Cung đàn mùa xuân' trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 1/2015. Tuy nhiên khác với mọi lần, màn biểu diễn này có sự kết hợp độc đáo giữa một giọng hát chính thống dòng nhạc đỏ và những tay rocker “ưa phá phách Trọng Tấn trình bày ca khúc 'Cung đàn mùa xuân' trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 1/2015. Tuy nhiên khác với mọi lần, màn biểu diễn này có sự kết hợp độc đáo giữa một giọng hát chính thống dòng nhạc đỏ và những tay rocker “ưa phá phách" của ban nh

Tiết mục biểu diễn này tạo nên luồng tranh luận trái chiều nhiều nhất từ hai Hội đồng khách mời bình luận của chương trình. Bên cạnh những ý kiến tỏ ra thích thú với sự đột phá đầy mới mẻ này thì cũng không ít khách mời tỏ ra ngỡ ngàng và có phần 'khó chịu' với bản phối mới đầy thách thức dành cho tác phẩm của nhạc sĩ Cao Việt Bách,

Nhạc sĩ Trần Tiến sau đó cũng đã phải thốt lên với ban nhạc Ngũ Cung: “Các bạn làm tôi bất ngờ quá! Hát hay lắm các chàng trai!” , khi nhóm nhạc này quyết định rock hóa ca khúc “Giấc mơ Chapi” của ông ở phần tiếp theo của chương trình.
Trong chương trình, Trọng Tấn cũng thể hiện lại ca khúc 'Tiếng đàn bầu'. Là ca khúc mở đường, gắn liền với sự nghiệp âm nhạc của Trọng Tấn từ đêm chung kết “Tiếng hát truyền hình toàn quốc” năm 1999, tác phẩm “Tiếng đàn bầu” gần như là nghệ danh của nam ca sĩ. 15 năm biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp, nói đến “Tiếng đàn bầu” là nhớ ngay tới Trọng Tấn, và chỉ cần nói tới Trọng Tấn thôi, khán giả đã nghĩ ngay tới “Tiếng đàn bầu”.
Điểm khác biệt duy nhất Trọng Tấn mang tới sân khấu của Giai điệu Tự hào lần này đó chính là bản phối tập trung nhiều vào âm điệu của cây đàn dân tộc. Nam ca sĩ cho biết: “Nếu như “Tiếng đàn bầu” ở In the spot light, trên nền của nhạc cụ điện tử, Tấn khắc họa tiếng ru của mẹ thì trong bản phối này, chính âm bội của cây độc huyền cầm sẽ khiến công chúng ám ảnh".
Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm thể hiện ca khúc 'Đàn T’rưng' trong chương trình.
Không tập trung quá nhiều vào yếu tố thính phòng của ca khúc, bản phối “Tiếng đàn Ta lư” của Phạm Thu Hà ở chương trình Giai điệu Tự hào lần này, vui tươi, nhẹ nhàng hơn. Trong bộ trang phục dân tộc tím, Phạm Thu Hà hóa thân thành cô gái Pacô sống ở thời bình, hát về lịch sử hào hùng của buôn làng, dân tộc.
Được dàn dựng khá đơn giản, Phạm Thu Hà đứng trong làn sương, giữa muôn vàn cây đàn của dân tộc, nhảy nhót, hát ca như con chim sơn ca của núi rừng.

Tạm biệt Thùy Chi, trở lại với Giai điệu tự hào lần này, Tạ Quang Thắng sẽ bắt cặp cùng Tiêu Châu Như Quỳnh trong ca khúc “Cây đàn guitar của đại đội ba”. Tạ Quang Thắng kỳ vọng, phần trình diễn theo phong cách acoustic này cũng sẽ được đón nhận như tiết mục biểu diễn trước đó.

Hội đồng bình luận trẻ tuổi của 'Giai điệu tự hào' số tháng 1/2015.

Theo tienphong