Văn hóa

Triển vọng và thách thức với ngành Đông Nam Á học tại Việt Nam

KIM THOA - 07:26 16/11/2018
Quang cảnh hội thảo Quang cảnh hội thảo

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên, và sinh viên chuyên ngành Đông Nam Á học.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, Đông Nam Á học ở Việt Nam được hình thành và phát triển rất sớm so với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, nghiên cứu Đông Nam Á học thực chất mới chỉ dừng lại ở đất nước học - đào tạo tập trung vào việc phổ biến ngôn ngữ và văn hóa theo từng quốc gia trong khu vực thay vì nghiên cứu khu vực và mối liên hệ khu vực với tư cách là một khoa học về khu vực.

Thêm nữa, sự khó khăn trong tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi ra trường cũng là một trong những lý do làm hạn chế sự mở rộng đào tạo và nghiên cứu về khu vực.

Theo GS.TS Phạm Quang Minh, với sự hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn diện của đất nước vào khu vực Đông Nam Á và tầm quan trọng địa lý – chính trị của khu vực cũng như những thay đổi nhanh chóng của châu Á và thế giới những năm gần đây đã đặt môn học về khu vực Đông Nam Á trước một vận hội mới.

GS.TS Phạm Quang Minh cũng cho biết, Hội thảo lần này sẽ tập trung thảo luận làm rõ hai vẫn đề: Làm thế nào để Đại học Quốc gia Hà Nội có thể đào tạo ra một nguồn nhân lực mới có chất lượng để đảm bảo sự hội nhập thành công của đất nước vào khu vực và nâng cao kiến thức, nhận thức của người Việt Nam cũng như các nhà làm chính sách kinh tế - chính trị về khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo kỳ vọng sẽ mang lại những góc nhìn mới, đa chiều về xu hướng nghiên cứu khu vực Đông Nam Á và đào tạo nhân lực về khu vực này cho Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ trao tặng sách của GS.TS. Nicholas Tarling (1931 – 2017), Đại học Auckland, New Zealand đối với Đông Nam Á học cho Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và bày tỏ hy vọng, những cuốn sách này sẽ giúp nâng cao trình độ dạy và học trong lĩnh vực này cho các giảng viên, sinh viên ngành Đông Nam Á học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Kim Thoa

Bình luận của bạn đọc