Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 22/8/2019 18:40

Triển lãm về cánh bướm ước mơ của 1.300 trẻ em trên toàn thế giới

Trẻ em thích thú với nghệ thuật sắp đặt tại triển lãmTrẻ em thích thú với nghệ thuật sắp đặt tại triển lãm

GD&TĐ - Triển lãm sắp đặt quy mô lớn của họa sĩ Hàn Quốc Ahn Yun Mo với tên gọi “Hóa thành bươm bướm” có sự tham gia của trẻ em khuyết tật, tự kỉ tại nhiều quốc gia sẽ diễn ra ngày 21/8 - 14/9 tại Hà Nội.

Triển lãm do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức gồm các tác phẩm sắp đặt được tạo nên từ gần 1.300 cánh bướm giấy.

Điều đặc biệt đó là những cánh bướm này được gần 1.300 trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật và không khuyết tật trên toàn thế giới thực hiện, trong đó có Hàn Quốc, Mỹ, châu Phi,

Indonesia, châu Âu và khoảng 100 tác phẩm do các em học sinh khuyết tật, tự kỷ đến từ trường chuyên biệt Bình Minh (Việt Nam). Ngoài ra, triển lãm còn có 20 tác phẩm hội họa của họa sĩ Ahn Yun Mo và 5 họa sĩ khuyết tật Hàn Quốc.

Triển lãm nằm trong dự án “Hóa thành bươm bướm” do họa sĩ Hàn Quốc Ahn Yun Mo khởi xướng cùng các trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật trên toàn thế giới từ năm 2013.

Đây là một dự án quốc tế do Hàn Quốc tổ chức không chỉ là cơ hội cho toàn thế giới thấy được tính chân thực của mỹ thuật Hàn Quốc, mà còn là thông điệp hi vọng ấm áp, là tác phẩm triển lãm sắp đặt khổng lồ với sự tham gia của hàng trăm nghìn, hàng triệu trẻ em khuyết tật trên toàn thế giới.

Qua đó, họa sỹ Ahn Yun Mo hi vọng rằng chúng ta – những con người cùng chung sống trên thế giới này, có thể vượt qua mọi rào cản về màu da, ngôn ngữ, phá tan khoảng cách giữa người khuyết tật và người không khuyết tật, tạo ra một bước tiến mới trong việc phát huy vai trò cơ bản của nghệ thuật để mang con người đến gần nhau hơn.

Triển lãm đã từng được tổ chức tại trụ sở của UN tại Brussels (Bỉ), Bảo tàng Mỹ thuật hiện đại New York (Mỹ), và nhiều bảo tàng, khu triển lãm trưng bày, địa điểm nổi tiếng khác tại các thành phố lớn, các quốc gia như

Brussels (Bỉ), Bali, Indonesia (Jakarta), Hàn Quốc, Etiopia, Thái Lan, Bắc Kinh (Trung Quốc), Nairobi (Kenya), Paris (Pháp).

Ahn Yun Mo tốt nghiệp cử nhân Đại học Hongik, tốt nghiệp cao học Đại học thành phố New York (MFA), đã từng tổ chức 78 triển lãm cá nhân cả trong và ngoài nước (châu Âu, Mỹ...), 80 lần tổ chức dự án trong và ngoài nước có sự tham gia của trẻ em khuyết tật, tự kỉ; tham gia hội chợ nghệ thuật trong ngoài nước, 1.350 lần triển lãm nhóm (Hồng Kông, Singapore, New York, New Zealand, Miami…).

Hoài Nam

Tin tiêu điểm