Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 23/11/2017 16:44

Triển lãm “100 năm cung An Định”

Tiến sĩ Phan Thanh Hải – Giám đốc TTBTDT CĐ Huế giới thiệu một sản phẩm quà lưu niệm hết sức độc đáo tại triển lãm 100 năm cung An ĐịnhTiến sĩ Phan Thanh Hải – Giám đốc TTBTDT CĐ Huế giới thiệu một sản phẩm quà lưu niệm hết sức độc đáo tại triển lãm 100 năm cung An Định

GD&TĐ - Hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam ngày 23/11 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức triển lãm chủ đề “100 năm cung An Định”.

Không chỉ ghi nhận những nỗ lực của nhiều thế hệ làm công tác bảo tồn, góp phần đưa di tích bị tàn phá một thời trở lại nét huy hoàng, tráng lệ như xưa, triển lãm cũng mang đến cho công chúng những hiểu biết, khám phá mới về di tích cung An Định từ nhiều góc độ.

Được xây dựng vào năm 1917, Cung An Định là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của triều Nguyễn, mang phong cách châu Âu kết hợp trang trí truyền thống cung đình. Dưới triều vuah Khải Định và Bảo Đại, giai đoạn từ năm 1916 đến 1945, cung An Định là nơi tổ chức các lễ tiếp tân, lễ khánh hỷ của hoàng gia.

Sau này nơi đây cũng ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng Bảo Đại sinh sống sau khi nhà vua thoái vị và đặc biệt, cũng là nơi gắn bó nhiều kỷ niệm với Đức Từ Cung - vị Hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn. Sau gần nửa thế kỷ bị rơi vào quên lãng, dưới tác động của thời gian, của chiến tranh và sự vô tâm của con người, vẻ đẹp của cung An Định bị phủ lấp, thậm chí bị hủy hoại. Từ năm 2002, cung An Định được chuyển giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý. Từ đây việc trùng tu di tích được tiến hành trong một thời gian dài để trả lại vẻ đẹp vốn có.

Đến với triển lãm này, ngoài thưởng lãm gần 100 tư liệu, hiện vật gắn liền với giai đoạn cuối của lịch sử triều Nguyễn, thông qua gần 100 tư liệu, hiện vật, hình ảnh cùng các công cụ hỗ trợ như bản vẽ, sa bàn, mô hình bằng nghệ thuật xếp giấy Kirigami, thiết bị trình chiếu 3D, du khách và công chúng còn có dịp trải nghiệm ứng dụng thử nghiệm công nghệ quét mã QR và hình ảnh 3600.. khám phá di tích cung An Định từ nhiều góc độ lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tạo hình trong bối cảnh giao lưu văn hóa Việt Nam và phương Tây thời cận đại.

Minh Ngọc