Trẻ thiệt thòi vươn lên dưới lăng kính đạo diễn nước ngoài

TRẦN KHANH - 11:16 11/06/2018
Trẻ thiệt thòi vươn lên dưới lăng kính đạo diễn nước ngoài

Đạo diễn đã quyết định ở Việt Nam lâu hơn để ghi lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày ở trung tâm của người cha nuôi này. Tuy hai người không nói cùng ngôn ngữ nhưng họ lại thấu hiểu được nhau. Thông điệp xuyên suốt bộ phim là những đứa trẻ tuy thiệt thòi nhưng chúng sẽ phấn đấu vươn lên và thành công.

Dưới lăng kính của một đạo diễn nước ngoài về Việt Nam, bộ phim mang đến cái nhìn mới giúp khán giả có thêm cách hiểu về đất nước, cuộc sống và văn hóa Việt Nam. Bộ phim cũng góp phần tạo ra sự đa dạng và phong phú trong cách tiếp cận về xã hội, con người, chất liệu cuộc sống cùng cách kể chuyện mới mẻ

Với những chất liệu mộc mạc từ đời sống hiện thực, bộ phim tài liệu Mái ấm «Xa mẹ» đã chinh phục và đạt được giải thưởng uy tín như Giải Phim Tài liệu hay nhất (Liên hoan phim Quốc tế Martinique). Bộ phim cũng được bình chọn trong Liên hoan Phim Quốc tế Nyon «Tầm nhìn thực tiễn» và là bộ phim bế mạc của Liên hoan Phim Olonne, Pháp năm 2018.

Nội dung phim kể về chính chuyến đi lạ của Matthieu Haag: “Là cháu ruột của một người Slovak nhập cư đến Pháp theo đường bộ, tôi chẳng biết mình thuộc về đâu. Trong thời gian du lịch ở Việt Nam, tôi gặp ông Vũ Tiến, cha nuôi của nhiều đứa trẻ, người đã kể cho tôi câu chuyện của mình dù chúng tôi không nói cùng một ngôn ngữ. Sau đó, tôi bắt đầu hành trình trong vai trò của một người đàn ông, một người cha qua những cuộc trò chuyện và khám phá.”

Matthieu Haag đảm nhận nhiều vai trò như đạo diễn, nhà sản xuất, nhà viết kịch bản, đạo diễn hình đồng thời cũng là quay phim. Đam mê điện ảnh đến với Matthieu Haag khá muộn. Ông chia sẻ “Tôi chưa từng thích đi xem phim mãi cho đến năm 25 tuổi”. Nhưng Matthieu Haag được nhiều khán giả biết đến với những bộ phim Thực trạng (État des lieux) năm 2012, Mùi hương của Liban (Un parfum de Liban) năm 2014.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 9 tại Việt Nam diễn ra từ ngày 6/6 đến 17/6 tại Hà Nội và TP.HCM, Viện Pháp tại Việt Nam cũng chiếu phim Mái ấm «Xa mẹ» (L’Orphéninage) và cuộc gặp gỡ đặc biệt với đạo diễn của bộ phim: ông Matthieu Haag cùng ông Vũ Tiến - nhân vật chính trong phim vào ngày 15/6/2018.

Trần Khanh

Bình luận của bạn đọc