Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 28/8/2018 14:00

Trẻ em hào hứng với sách khoa học

Bìa hai cuốn sách khoa học của TS Giáp Văn DươngBìa hai cuốn sách khoa học của TS Giáp Văn Dương

GD&TĐ - Sách khoa học dành cho thiếu nhi lâu nay chưa thực sự là mối quan tâm, đầu tư của các nhà xuất bản. Vượt qua những khó khăn, một số tác giả đã khai thác đề tài này và truyền tải vào đó tâm huyết và trí tuệ của mình. Và điều đáng mừng là nhu cầu thị trường đã được đánh thức.

Tạo sức cuốn hút mới

Tại Hội sách Mùa thu 2018, NXB Kim Đồng vừa tổ chức sự kiện “Trò chuyện khoa học 4.0 cùng Dr. Giáp” để tăng cường hoạt động tương tác với bạn đọc. Đây cũng là hoạt động nhằm giới thiệu những cuốn sách của TS Giáp Văn Dương (Dr, Giáp) vừa được phát hành mang tên “Con mèo của Schrodinger và Quả Táo của Newton, Gọi tên hạt của Chúa”.

Bộ sách diễn giải những thành tựu khoa học vĩ đại của nhân loại và các tác giả đã được trao giải thưởng Nobel. Bộ sách được đánh giá là sách khoa học nội địa phiên bản có minh họa, hình thức sinh động, giàu đối thoại. Cách thể hiện này có sức hấp dẫn đặc biệt với các bạn nhỏ, khơi gợi sự tò mò, ham hiểu biết để khám phá muôn mặt đời sống kỳ diệu và nuôi dưỡng ước mơ từ chính sự khám phá bản thân.

Bộ sách nằm trong Tủ sách STEM - Giúp em khám phá khoa học và thế giới của Nhà xuất bản Kim Đồng với nhiều cuốn sách có chất lượng cao và hấp dẫn.

Theo anh Nam Phong – Trưởng phòng Kinh doanh NXB Kim Đồng cho biết: NXB xây dựng Tủ sách STEM để cung cấp công cụ hữu ích, đồng hành cùng các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo trong vấn đền trang bị kỹ năng làm việc ở thời đại công nghệ 4.0 cho các em học sinh trên hành trình tiếp cận và tiếp nhận tri thức, khám phá các vấn đề khoa học kỹ thuật…

Từ riêng đến chung

Sau 12 năm học tập và nghiên cứu khoa học tại nước ngoài, trở về nước, TS Giáp Văn Dương hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Anh cũng là người là người sáng lập và điều hành cổng giáo dục trực tuyến mở đại trà GiapSchool tại địa chỉ www.giapschool.org,đồng thời là tác giả của nhiều phương pháp và mô hình giáo dục mới.

Năm 2015, TS Giáp Văn Dương được tổ chức Asia Society bình chọn là Lãnh đạo trẻ châu Á thế kỷ 21 (Aisa 21 Young Leader) 

Trong không khí cởi mở trao đổi về những vấn đề khoa học 4.0, TS Đặng Văn Sơn – Giám đốc Học viện Sáng tạo S3 đã bày tỏ quan điểm: Có một thực trạng đáng buồn hiện nay, cùng với sự phát triển của KHCN thì các em học sinh lại lười đọc sách. Chính vì vậy các em bị hạn chế trong việc cập nhật kiến thức khoa học mới của thế giới. Lỗi này thuộc về phụ huynh một phần, vì đã không hướng dẫn, bồi dưỡng cho con thói quen đọc sách.

2 cuốn sách của TS Giáp Văn Dương rất có giá trị. Giá trị không chỉ cập nhật kiến thức khoa học mới cho trẻ em mà còn đơn giản hóa những kiến thức khoa học ấy và có hình thức bắt mắt, lôi cuốn bạn đọc nhỏ tuổi. Thành công bước đầu của TS Giáp Văn Dương sẽ trở thành động lực để các tác giả khác mạnh dạn đầu tư, dồn tâm huyết và trí tuệ khai thác đề tài này.

Đọc sách và tiếp cận KHCN, ứng dụng vào đời sống hàng ngày là giải pháp để chúng ta không bị lạc hậu và tụt lùi. Với quan niệm này, TS Giáp Văn Dương đưa ra gợi ý với các bậc phụ huynh: Hãy xây dựng và phát triển tình yêu khoa học cho con mình ngay từ khi các con còn nhỏ..

Để việc diễn giải những đề tài và khái niệm khó nắm bắt cho thiếu nhi trở nên dễ dàng và thân thiện hơn, Tủ sách STEM của NXB Kim Đồng đã trình làng nhiều cuốn sách hấp dẫn: Khoa học thật đơn giản, Khám phá bầu trời đêm, Số phận của Vũ trụ, Nhà khoa học nhí, Những nhân vật khác thường trong khoa học…

Hy vọng, trong thời gian tới, dòng sách khoa học dành cho thiếu nhi sẽ được các NXB đầu tư khai thác và in ấn để độc giả yêu khoa học được thỏa mãn nhu cầu và niềm ham thích.

Duyên Vũ

Tin tiêu điểm