Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 17/5/2018 15:47

Trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho tác giả “Búp sen xanh”

Trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho tác giả “Búp sen xanh”

GD&TĐ - Sáng nay (17/5), Trung ương Đoàn tổ chức buổi lễ trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn Sơn Tùng tại nhà riêng.

Nhà văn Sơn Tùng, tên thật là Bùi Sơn Tùng (sinh năm 1928 tại Nghệ An), là nhà văn Việt Nam với nhiều tác phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết "Búp sen xanh" viết về cuộc đời Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đời cầm bút, nhà văn Sơn Tùng đã viết 21 tác phẩm văn học thì có tới 13 tác phẩm viết về Hồ Chí Minh. Bên cạnh Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Bác về, Bông sen vàng, Từ làng Sen, tác phẩm nổi tiếng nhất trong chủ đề về Hồ Chí Minh của Sơn Tùng là tiểu thuyết Búp sen xanh, cho đến nay đã được tái bản và nối bản tới 30 lần và dịch ra nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. Với Búp sen xanh, Sơn Tùng thực sự đã trở thành người đầu tiên mở một hướng mới khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một con người bình thường, một người con xứ Nghệ.

Ngày 14 tháng 7 năm 2011, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1083/QĐ-CTN phong tặng nhà văn Sơn Tùng là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Thay mặt Trung ương Đoàn TNCS HCM, anh Lê Quốc Phong - Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn đã trực tiếp trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn Sơn Tùng tại nhà riêng với sự xúc động và tình cảm trân trọng của thế hệ trẻ.

Theo Ngọc Trang
Trung ương Đoàn TNCS HCM