Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 13/9/2019 17:39

Trao 66 giải thưởng mỹ thuật Việt Nam

Họa sĩ Trần Khánh Chương trao Giải thưởng Hội Mỹ thuật năm 2019 cho các tác giả. Ảnh: Bình Thanh.Họa sĩ Trần Khánh Chương trao Giải thưởng Hội Mỹ thuật năm 2019 cho các tác giả. Ảnh: Bình Thanh.

GD&TĐ - Sáng ngày 13/9, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng của Hội, Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật khu vực và Giải thưởng ngành Phê bình mỹ thuật lần thứ 24. 66 giải thưởng đã được trao cho các tác giả xuất sắc.

Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2019 được trao cho 4 tác phẩm. Trong đó, giải A trao cho tác phẩm “Đánh cắp giấc mơ” (bộ 3 bức khắc gỗ của tác giả Nguyễn Khắc Hân). Giải B trao cho tác phẩm “Đám cưới chuột” (gỗ của tác giả Cù Kao Khải). Hai giải C trao cho hai tác phẩm: “Cứu” (In độc bản và in lưới của tác giả Lê Thị Thanh) và “Đồng trưa” (sơn dầu của tác giả Hà Phước Duy).

Giải A Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2019: Bộ 3 bức khắc gỗ "Đánh cắp giấc mơ" của tác giả Nguyễn Khắc Hân. Ảnh: Bình Thanh.  

Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật khu vực có một giải A thuộc về tác phẩm: “Mã Việt” (sơn dầu của tác giả Nguyễn Thái Thăng); 10 giải B, 16 giải C và 56 giải khuyến khích.

Giải thưởng ngành Phê bình mỹ thuật bị khuyết giải A, giải B, chỉ có 2 giải C được trao cho hai tác phẩm: “Mỹ thuật hiện đại Việt Nam từ góc nhìn giảng dạy” (nghiên cứu phê bình mỹ thuật của tác giả Lê Quốc Bảo) và tác phẩm “Nghệ nhân họa sĩ Nguyễn Đăng Sần và dòng tranh dân gian Đông Hồ” của tác giả Nguyễn Đăng Dũng.

Theo họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, ban tổ chức, thời gian qua, Hội đã nhận được 2.419 ảnh tác phẩm của 1.745 tác giả gửi đến tham dự Triển lãm Mỹ thuật khu vực. Hội đồng Nghệ thuật của Hội đã chọn được 1.389 tác phẩm của 1.275 tác giả để trưng bày tại 9 Triển lãm Mỹ thuật khu vực. Riêng lĩnh vực phê bình mỹ thuật, Hội nhận được 5 tác phẩm là sách gửi đến dự Giải thưởng.

Giải A Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật khu vực năm 2019: Tác phẩm "Mã Việt" - sơn dầu của tác giả Nguyễn Thái Thăng. Ảnh: Bình Thanh. 

“Nhìn chung, các Triển lãm Mỹ thuật Khu vực năm nay được các tỉnh, thành chuẩn bị chu đáo cả về khâu trưng bày và tổ chức khai mạc. Các tác phẩm trưng bày cho thấy sự phát triển đồng đều của mỹ thuật cả nước.

Triển lãm mỗi khu vực các đề tài phản ánh được đời sống sinh hoạt của từng vùng miền. Chất liệu khá phong phú. Ngoài sơn dầu là chất liệu phổ biến thì nhiều khu vực đã xuất hiện sơn mài, lụa, tranh khắc đa dạng.

Một số tỉnh, thành có tác phẩm nổi bật như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Gia Lai…” – Họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh.

Bình Thanh

Tin tiêu điểm