Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 6/10/2017 10:20

Tôn vinh sáng tạo xuất sắc của các trường đào tạo nghe nhìn và điện ảnh hoạt hình

 Tôn vinh sáng tạo xuất sắc của các trường đào tạo  nghe nhìn và điện ảnh hoạt hình

GD&TĐ - Từ 4-9/10/2017, Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam và Bonjour Saigon phối hợp tổ chức Liên hoan phim hoạt hình Panam Anim 2017 lần đầu tiên tại Việt Nam. 

Khán giả sẽ được thưởng thức 12 bộ phim hoạt hình ngắn đặc sắc từng được được vinh danh tại các liên hoan phim ngắn uy tín và được đề cử Oscar. Chương trình sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Những bộ phim được chiếu giới thiệu bao gồm : Sweet Cocoon (Đề cử Oscar cho phim ngắn hay nhất, năm 2015) ; Ascension (Giải nhất trong Festival Panam Anim 2013, phim ngắn hay nhất liên hoan phim Angoulême 2014, bộ phim hoạt hình hay nhất Aniwow 2013) ; The short Story of a Fox and mouse (Giải khán giả bình chọn, IndieLisboa international indépendant Film Festival 2016) ; Siroco (đề cử Oscar cho phim ngắn hay nhất, năm 2015) ; A la Française (Kiểu Pháp) (với các giải thưởng : Giải nhân vật hoạt hình xuất sắc nhất–Animago Festival (2013), giải thưởng khán giả dành cho phim ngắn (Short Film Audience) –COLCOA Festival (2013))…

Trong khuôn khổ các buổi chiếu phim, khán giả sẽ có dịp giao lưu và trao đổi đại diện của ESMA, Trường đại học về sáng tạo nghệ thuật và kĩ thuật số của Pháp và các chuyên gia trong ngành của Việt Nam trong lĩnh vực hoạt họa và hiệu ứng 3D.

Liên hoan phim Panam Anim là một sự kiện đặc biệt tổ chức để tôn vinh những sáng tạo xuất sắc của các trường đào tạo chuyên ngành về nghe nhìn và điện ảnh « hoạt hình ».

Đây là cơ hội cho các các nghệ sĩ trẻ tài năng thể hiện, trao đổi và phát triển khả năng sáng tạo, kĩ năng chuyên môn hướng tới một viễn cảnh tươi đẹp cho nền điện ảnh trong tương lai. Với hơn 80 trường chuyên đào tạo về kĩ thuật làm phim hoạt hình, Pháp là nước đứng đầu châu Âu, thứ ba trên thế giới.

Sự kiện này do ông Pascal Chinarro (nhà sản xuất người Pháp) sáng lập từ năm 2013 tại Paris. Cuộc thi được tổ chức hàng năm tại Paris từ năm 2011, sau đó được mở rộng sang Thượng Hải (từ năm 2013) và Bangkok (từ 2016). Đây là sân chơi điện ảnh dành cho những sinh viên chuyên ngành hoạt hình tại Pháp và một số nước trên thế giới.

Hàng năm, Liên hoan phim Panam Anim thu hút được sự tham gia của nhiều trường đào tạo chuyên ngành điện ảnh hoạt hình. Chất lượng xuất sắc của các phim được gửi về hàng năm đã giúp Panam Anim trở thành cuộc thi uy tín hàng đầu tại Pháp. Nhiều tác phẩm đoạt giải tại Panam Anim đã có mặt trong danh sách ứng cử Oscar cùng nhiều giải thưởng phim hoạt hình uy tín khác trên thế giới.

Sự kiện này là dịp tốt để các nghệ sĩ, những nhà chuyên môn của hai nước Việt Nam và Pháp giao lưu và trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần cụ thể hóa hợp tác liên kết văn hóa giữa hai nước nói chung.

Trần Khanh

Tin tiêu điểm