Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 21/12/2017 22:05

Tọa đàm về “Hội hè lễ nghi ở Việt Nam“​

Các diễn giả trao đổi tại tọa đàmCác diễn giả trao đổi tại tọa đàm

GD&TĐ - Chiều tối 21/12, tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (Hà Nội) diễn ra tọa đàm "Hội hè lễ nghi ở Việt Nam", nhân dịp tái bản cuốn sách "Hội hè lễ tết của người Việt" của học giả Nguyễn Văn Huyên (1908 - 1975). 

Hội hè lễ tết của người Việt tập hợp những tiểu luận nghiên cứu của Nguyễn Văn Huyên về lễ - tết - hội, về tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống.

Viết bằng tiếng Pháp, những tiểu luận này trước hết, là cách trò chuyện thú vị và hấp dẫn giữa một người trí thức bản địa với những độc giả, nhà nghiên cứu Pháp, những người cũng đang mong muốn và thậm chí, tham vọng tìm hiểu Việt Nam một cách kỹ càng.

Thông qua cách trò chuyện mang tính hàn lâm đó, Nguyễn Văn Huyên còn tiến đến những vỡ lẽ nhận thức mà ngày nay chúng ta càng thấm thía hơn: Chính sự đa dạng và khác biệt văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng mới thực sự làm nên giá trị bền vững chứ không phải là hơn - kém hay ít - nhiều.

Cuốn sách đưa người đọc đắm mình trong không khí của Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu…, mang lại sự hình dung rõ ràng và như được tham dự Lễ hội Phù Đổng. Những điều đặc biệt khác, như tục thờ cúng thần tiên, sự có mặt khắp chốn của thành hoàng làng, các húy kỵ sinh và tử, sự phong nhiêu của thần tiên gốc Việt…, cũng được tác giả mô tả, phân tích hết sức sinh động, tinh tế và khoa học.

Bởi luôn lắng nghe và suy tư về cỗi gốc dân tộc mình, nên những trang viết của Nguyễn Văn Huyên, sau hơn bảy mươi năm, vẫn thu hút được mọi độc giả Việt hôm nay cùng đọc lại, nghĩ suy và tiếp nối hành trình đối thoại, thông hiểu lẫn nhau.

Tên tuổi và sự nghiệp học giả Nguyễn Văn Huyên gắn liền với sự hình thành, phát triển của ngành dân tộc học, nhân học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. Ông cũng là người có những đóng góp đặc biệt trong việc xây dựng nền giáo dục Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bởi lẽ ông chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục từ năm 1946 cho đến năm 1975.

An Nhiên