Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 5/1/2019 09:06

"Tinh hoa nghề Việt" là chủ đề Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII

Festival nghề truyền thống Huế sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019.Festival nghề truyền thống Huế sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019.

GD&TĐ - Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII năm 2019, sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019 gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa của quê hương, đất nước như kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ đại thắng quân Thanh (1789 - 2019), 120 năm vua Thành Thái ban Dụ thành lập Thị xã Huế (12/7/1899 - 2019), 120 năm xây dựng chợ Đông Ba và cầu Trường Tiền...

Thông tin của UBND Thành phố Huế cho biết, Festival nghề truyền thống Huế 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề các sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống Huế, của các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, như: Kim hoàn, thêu, pháp lam, chạm khảm, đúc đồng, may áo dài, mộc mỹ nghệ, trúc chỉ, gốm, sản phẩm mây tre, nón lá, hoa giấy, tranh, đèn lồng, diều, ẩm thực...

Trọng tâm của Festival lần này là giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống Huế của các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế như: kim hoàn, thêu, pháp lam, chạm khảm, đúc đồng, mộc mỹ nghệ, trúc chỉ, dệt Zèng, gốm, sản phẩm mây tre…

 Festival nghề truyền thống lần thứ VIII với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”.
Lễ diễu hành trên đường phố tại Festival. 

Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế cũng có mặt tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019 với hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, nhằm tạo dấu ấn cho du khách và người dân Huế, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 đặc biệt quan tâm đến việc bố trí các không gian, cũng như giới thiệu một số làng nghề cơ sở sản xuất có những sản phẩm độc đáo lần đầu tham gia trưng bày giới thiệu mua bán tại Festival lần này.

Có thể kể đến các sản phẩm từ sen: Dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội), rượu sen, trà sen, tranh sen, nón, lá sen, tranh sen, khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân Huế, TPHCM, Đồng Tháp.

Đặc biệt, nghề may áo dài là một nghề truyền thống lâu đời của Huế và một số tỉnh, thành trong cả nước hiện đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, cũng sẽ được giới thiệu tại Festival nghề lần này, trong đó sẽ có dịch vụ may áo dài nhanh.

Ban tổ chức còn bố trí sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp mang tính nghệ thuật: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, không gian sen, không gian lụa và thổ cẩm, không gian áo dài, không gian nghề đông y, không gian lồng đèn, diều, không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế...

 Lễ diễu hành trên đường phố tại Festival.
Biểu diễn áo dài tại tại lễ hội áo dài.

Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt, cũng như sự hội nhập quốc tế.

Ngoài các hoạt động chính của Festival nghề truyền thống Huế 2019 như Không gian trưng bày, trình diễn và giới thiệu các sản phẩm truyền thống của các làng nghề, cơ sở nghề truyền thống trong nước và quốc tế, Lễ tế tổ bách nghệ, lễ rước, Lễ hội áo dài; Lễ hội ẩm thực…, Festival nghề truyền thống Huế lần này sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng hấp dẫn, sôi động như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, liên hoan sắc màu tuổi thơ, các hoạt động triển lãm nghệ thuật và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho giới trẻ.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ nam sông Hương kết nối với bờ bắc sông Hương, cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu...

Tất cả, tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Theo Ban tổ chức, qua các hoạt động Festival nghề truyền thống Huế 2019, mục đích mà UBND TP. Huế hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival, đồng thời góp phần tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương của tỉnh và thành phố về khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu.

Hải Văn

Tin tiêu điểm