Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 11/4/2019 15:35

Tin văn hóa

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Trong ba ngày 13 - 15/4, Festival Nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 1 - 2019 sẽ diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM).

Festival Nghệ thuật dân gian ba miền

Theo lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Ban tổ chức sẽ chọn những loại hình nghệ thuật dân gian đại diện các dân tộc ba miền Bắc, Trung, Nam để giới thiệu, với hi vọng biến phố đi bộ thành không gian lớn cho nghệ thuật dân gian, kéo gần khoảng cách giữa nghệ nhân diễn xướng và công chúng, du khách khi thưởng thức nghệ thuật.

Hy vọng Festival sẽ tạo thương hiệu và trở thành hoạt động định kỳ hấp dẫn ở phố đi bộ, không chỉ thưởng thức những tiết mục nghệ thuật, công chúng còn có thể tham gia các hoạt động ngoài trời tại các khu vực tổ chức trò chơi dân gian...

Liên hoan các ban nhạc toàn quốc

Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Liên hoan Các ban nhạc toàn quốc 2019. Diễn ra từ ngày 18 - 20/4 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), sau 27 năm vắng bóng, liên hoan trở lại với sự góp mặt của 10 ban nhạc, đại diện cho các đơn vị ca múa nhạc công lập và ngoài công lập trên toàn quốc.

Đây là các ban nhạc, có thành viên không quá 12 người (bao gồm cả ca sĩ) đã được tuyển chọn. Theo quy chế của liên hoan, các ban nhạc trình diễn 5 tiết mục, trong đó có 3 tiết mục hòa tấu và 2 ca khúc (hoặc ngược lại), chỉ sử dụng 2 tác phẩm nước ngoài và có thể sử dụng chất liệu âm nhạc và nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng các nhạc cụ khác.

Đưa văn hóa triều Nguyễn vào áo dài

Bộ sưu tập “Văn hiến kinh kỳ” được NTK Viết Bảo lấy cảm hứng từ mỹ thuật triều Nguyễn sẽ được ra mắt tại Lễ hội Áo dài Huế 2019 (trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ 26/4 đến 2/5). Lễ hội Áo dài Huế năm nay có chủ đề “Áo dài trên con đường di sản”.

Viết Bảo đã có quãng thời gian dài gắn bó với những sự kiện lớn của quê hương. Với quan niệm một trong những di sản nổi bật của Huế là mỹ thuật triều Nguyễn nên NTK đã đưa hoa văn trang trí từ các linh vật và các mẫu hoa, lá... vào 30 mẫu thiết kế để kể lại câu chuyện về một thời vàng son đầy hoài niệm và sinh động.

KP (TH)

Tin tiêu điểm