Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 9/4/2019 07:23

Tin văn hóa

Tin văn hóa

 

Nhiều điểm mới trong Lễ hội chùa Thầy 2019

Lễ hội diễn ra từ ngày 7 tháng Ba âm lịch hàng năm với nhiều hoạt động kéo dài trong 3 ngày tại huyện Quốc Oai (Hà Nội). Năm nay BTC cải tiến khâu chuẩn bị để lễ hội có nhiều điểm mới. Phần lễ, BTC quyết định khôi phục trang phục tế lễ truyền thống cho các cụ cao niên của 4 thôn. Các đội rước sẽ sử dụng thống nhất các mẫu trang phục theo từng vai vế quy định.

Ở phần hội, bên cạnh trình diễn múa rối nước trong suốt 3 ngày, các trò chơi dân gian truyền thống tiếp tục được tổ chức đan xen ở khu vực sân trung tâm trước hồ Long Trì và chùa Long Đẩu.BTC cũng không thu phí thắng cảnh trong 3 ngày diễn ra lễ hội tại di tích quốc gia đặc biệt này.

“Cuộc đời của mẹ” lưu diễn miền Bắc

Đây là một trong các vở diễn đã đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 tổ chức tại tỉnh Long An. “Cuộc đời của mẹ” và chương trình sân khấu tổng hợp được Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long Antổ chức đợt lưu diễn phục vụ khán giả Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang và Nghệ An, từ ngày 2 - 9/4. Chương trình nghệ thuật sân khấu tổng hợp sẽ trình diễn các trích đoạn cải lương: Tinh hoa nghiệp tổ, Tô Ánh Nguyệt, Dòng sông quê em, Tiếng trống Mê Linh, Về miền Tây... và các bài ca tân - cổ cải lương nổi tiếng.

“Cánh diều 2018” hứa hẹn mùa “no gió”

Diễn ra tối 12/4, mùa giải Cánh diều 2018 được giới chuyên môn dự đoán sẽ “no gió”, bay cao, vì trong 144 tác phẩm dự thi đã có hơn 10% tác phẩm có đủ chất lượng để trao giải Vàng, giải Bạc. Trong số các tác phẩm dự giải có 14 phim chiếu rạp (điện ảnh), 13 phim truyền hình, 14 phim hoạt hình, 61 phim tài liệu, 14 phim khoa học và 26 phim ngắn.

Với hạng mục phim chiếu rạp, có 3 “cung bậc” khá rõ, đó là các phim có chất lượng tốt, (Người bất tử, Song Lang, Tháng năm rực rỡ), có doanh thu cao (Siêu sao siêu ngố, Hồn papa da con gái, Chàng vợ của em, Vu quy đại náo, Trạng Quỳnh…).Đáng tiếc là “Hai Phượng”, “Cua lại vợ bầu”, “Lật mặt 3”…đạt doanh thu khủng, được làm khá nghiêm túc lại không tham gia tranh giải.

KP (TH)

Tin tiêu điểm